!!!…จิ๋วแต่แจ๋ว…อย่ามาดูถูก…!!! เซเว่นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย พื้นที่ “เล็กเท่ารูหนู” แต่ทำรายได้มหาศาล เจ้าของร้านยังอึ้งง (มีภาพ)

ธุรกิจ แฟรนไชส์ 7 eleven นั้นหลายคนคงคิดว่าต้องใช้ เงินประมาณ หรือต้นทุนที่สูงมาก แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช้เลย 7 eleven แห่งนี้ได้ พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การจะที่ทำธุระกิจนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนสูงแต่อย่างใด ลองมาดูกัน.!!!

ร้านสะดวกซื้อแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณเกาะราชวิถี หากใครจะซื้อของก็จะต้องสั่งสินค้าจากด้านนอก และให้พนักงานหยิบให้ พร้อมชำระเงินเบ็ดเสร็จโดยไม่ต้องเข้าไปในร้าน ถึงแม้จะเล็ก แต่สถานที่แห่งนี้ทำกำไรได้มากมายเลยทีเดียว โดยเว็บไซต์ 711fanclub.com ได้เผยบทสัมภาษณ์ของผู้จัดการเซเว่นสาขานี้ไว้ด้วย

แอดมิน: สวัสดีครับ คือผมอยากให้ช่วยแนะนำเซเว่นสาขานี้หน่อยครับ

ผู้จัดการ: สวัสดีค่ะ ผู้จัดการเซเว่น สาขา บูธ ร.พ.ราชวิถี 2 ค่ะ เปิดมาประมาณ 7-8 ปีแล้วค่ะ

แอดมิน: คำถามแรกเลยนะครับ คือเซเว่นสาขานี้เปิด 24 ชม. เหมือนสาขาอื่นหรือเปล่า ?
ผู้จัดการ: แน่นอนค่ะ เปิด 24 ชม. เหมือนกันค่ะ
****************
แอดมิน: แล้วเซเว่นสาขานี้มันแคบมาเลย พนักงานสามารถเข้าไปได้สูงสุดกี่คนอ่ะครับ ?
ผู้จัดการ: สูงสุดน่าจะประมาณ 5 คนได้ค่ะ แต่เบียดกันมากเลย เวลาจะหยิบของทีต้องเรียกให้ช่วยหยิบของให้อะไรประมาณนี้เลยค่ะ

แอดมิน: พนักงานที่สาขานี้มีทั้งหมดกี่คนครับ ?
ผู้จัดการ: ทั้งร้านมีพนักงานทั้งหมด 8 คนค่ะ ผลัดกันเข้าเป็นผลัดเช้า บ่าย ดึกค่ะ
****************
แอดมิน: ช่วงไหนที่คนมาซื้อของเยอะที่สุดครับ ?
ผู้จัดการ: คนเยอะสุดน่าจะเป็นช่วงเช้าค่ะ ตั้งแต่ตี 5 เลยค่ะ และช่วงพีคอีกทีก็จะช่วงเที่ยง ๆ พักกลางวันค่ะ และอีกช่วงนึกก็คือช่วงที่เจ้าหน้าที่เค้าเลิกงานกันอ่ะค่ะ ประมาณ บ่าย 3 ครึ่งถึง 5 โมงเย็น

แอดมิน: ลูกค้าหลัก ๆ ของที่นี่เป็นใครครับ ?
ผู้จัดการ: ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานใน ร.พ. และก็จะเป็นผู้ป่วยค่ะ ถ้าวันไหนที่ ร.พ.เปิดคลินิกพิเศษ คนก็จะเยอะขึ้นค่ะ

แอดมิน: แล้วของที่ขายดีที่สุดเป็นอะไรครับ ?
ผู้จัดการ: สินค้าเราขายดีแทบทุกอย่างค่ะ เพราะว่าเราเลือกเฉพาะสินค้าที่มันขายดีมาลงค่ะ เพราะพื้นที่มีจำกัด แต่ของที่ขายที่ดีที่สุดน่าจะเป็น พวกไส้กรอกอ่ะค่ะ แล้วก็พวกน้ำขวดทั้งหลาย ฟุตลองขายดีมากค่ะ เพราะฉะนั้นเราต้องหั่นใส่ถุงเตรียมไว้เลยค่ะ ลูกค้าจะได้ไม่ต้องรอนาน

แอดมิน: แล้ววิธีการขายหรือจัดการร้าน ที่แตกต่างจากสาขาอื่น ๆ มั้ยครับ ?
ผู้จัดการ: อย่างที่บอกไปอ่ะค่ะ ร้านนี้มีพื้นที่จำกัด เพราะฉะนั้น เราต้องเลือกสินค้าที่คิดว่าขายดีเอามาวางขาย เพราะเราวางของทุกอย่างเหมือนเซเว่นสาขาใหญ่ ๆ ไม่ได้ ทำให้ของบางอย่างเราไม่มีขาย

แอดมิน: ถ้างั้นสินค้าออกใหม่ต้องทำยังไงอ่ะครับ เพราะก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะขายดีมั้ย ?
ผู้จัดการ: สินค้าออกใหม่ เช่นพวกฟุตลอง ขนมปัง เราก็อาจจะลองสั่งมาขายดูก่อนค่ะ ว่าขายดีมั้ย และตอนขายเราก็จะให้น้อง ๆ คอยแนะนำลูกค้าด้วยว่ามีสินค้าใหม่อะไรบ้าง ถ้าขายมันไม่ดีจริง ๆ เราก็อาจจะสั่งน้อยลง หรือไม่สั่งของตัวนั้นอีก

แอดมิน: เคยมีมั้ยครับ ที่ลูกค้ามาบอกว่า เคยซื้อสินค้าจากสาขาอื่นมี แต่สาขานี้ไม่มี ??
ผู้จัดการ: มีค่ะ ลูกค้าก็จะมาถามว่า ทำไมไม่ขายตัวนี้บ้าง ? แต่เราก็จะดูก่อนว่า มาถามหากี่คน เยอะมั้ย ถ้าถามหากันเยอะ เราก็จะลองสั่งมาขายเพิ่ม ตัวอย่างเช่น พวก น้ำขวด ชาอะไรพวกนี้ค่ะ
แอดมิน: ตั้งแต่ทำงานมาต้องเจอลูกค้ามากมายแบบนี้ เคยเจอเหตุการณ์ที่น่าประทับใจหรือตื่นเต้นอะไรบ้างไหม?
ผู้จัดการ: ก็มีค่ะ แบบว่าลูกค้าลืมของบ้าง ลืมกระเป๋าตังค์บ้าง แล้วเราก็เอาไปให้ลูกค้า อย่างล่าสุดเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว มีลูกค้าลืมกระเป๋าตังค์ไว้ ซื้อของเสร็จก็วางไว้ที่เชลล์ขนมหน้าร้านแล้วก็เดินออกไปเลย พอดีน้องที่ร้านเห็น เลยหยิบมาแล้วกดเบอร์โทรออก ติดต่อลูกค้าได้ ลูกค้าก็มารับวันถัดไปค่ะ เราเองก็รู้สึกดีที่น้องร้านเรามีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าค่ะ

แอดมิน: และความยากหรืออุปสรรคที่เจอในการจัดการร้านคืออะไรครับ ?
ผู้จัดการ: สิ่งที่ยากที่สุด ก็น่าจะเป็นการสั่งของมาขายค่ะ เพราะว่าร้านมีพื้นที่จำกัด แถมสต็อกของไว้ได้ไม่เยอะ เพราะฉะนั้นเราจะสั่งของมาขายวันต่อวัน ซึ่งวันไหนทาง ร.พ. มีงานใหญ่ ๆ เช่น มีวันนึงมีการตรวจคนต่างด้าว ทำให้วันนั้นคนเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งเราไม่รู้มาก่อน ทำให้วันนั้นของที่สั่งมามันไม่พอขาย เราจึงต้องสั่งของให้พอดีกับความต้องการและพื้นที่เก็บของร้าน
แอดมิน: คำถามสุดท้ายแล้วครับ โปรโมชันสะสมแสตมป์ สิทธิ์แลกซื้อต่าง ๆ จะเหมือนเซเว่นสาขาอื่นทุกอย่างเลยหรือเปล่า ?
ผู้จัดการ: เหมือนกันค่ะ เราจะจัดโปรโมชันเหมือนกันหมดเลย แต่ถ้าลูกค้าสั่งจองของพรีเมียมที่สาขาเรา ถ้าของเข้ามาแล้ว ก็จะโทรให้ลูกค้าเข้ามารับของเลย เพราะว่า สาขาเราไม่มีที่เก็บ เราจะวางของข้างนอกร้านก็ไม่ได้ เพราะเราอยู่ในพื้นที่โรงพยาบาล คือเราจะต้องดูความเรียบร้อยข้างนอกร้านด้วย