!!!…ยังจำกันได้ไม่…!!! ทิไล่ป้า!!!…”เณรกร”เดิบบิณฑบาตร ท่ามกลางสายตาชาวกระเหรี่ยง วิธีเดินแม้สุดแสนเจ็บปวด ฉันได้แต่อมยิ้มสุขใจได้ให้และรับ(ภาพชุด+คลิป)

ทิไล่ป้า!!!…”เณรกร”เดิบบิณฑบาตร ท่ามกลางสายตาชาวกระเหรี่ยง วิธีเดินแม้สุดแสนเจ็บปวด ฉันได้แต่อมยิ้มสุขใจได้ให้และรับ(ภาพชุด+คลิป)

หลายคนยังคงจำกันได้กับคลิป “ลูกศิษย์วัดตัวน้อย นั่งสัปหงก” ที่ถูกกล่าวขวัญถึงในโลกโซเชียลในตอนนั้น “น้องกร”ด.ช.จิรกรณ์ เสือแผ้ว อายุ 1 ปี 9 เดือน เด็กชายน่ารักผู้อยู่ในคลิปดังกล่าวว่า น้องกรณ์ชอบไปวัดกับครอบครัว โดยคุณแม่วริษฐา เสือแผ้ว อายุ 39 ปี พาน้องเข้าวัดตั้งแต่อายุประมาณ 3 เดือน น้องกรณ์ได้รับการปลูกฝังให้ใกล้ชิดกับกิจกรรมต่างๆ เช่น การใส่บาตรตอนเช้าซึ่งน้องก็ต้องตื่นแต่เช้า การล้างจาน การเดินตามพระบิณฑบาต และครอบครัวได้รับความเมตตาจากหลวงปู่ หลวงพ่อ หลวงพี่ในวัดป่ามณีกาญจน์ จ. นนทบุรี ช่วยกันให้น้องๆ ได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างดี ทำให้น้องเริ่มคุ้นเคยกับกิจของสงฆ์ เข้าร่วมการทำวัตร กราบไหว้ครูบาอาจารย์ และกิจกรรมต่างๆ เช่น การให้อาหารสัตว์เพื่อลด ละ ความเห็นแก่ตัว รู้จักเมตตาต่อสรรพสัตว์ ฯลฯ


ชมคลิป

และล่าสุดก็ได้มีการโพสเรื่องราวของ “น้องกร ” ผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ น้องกร วัดป่ามณีกาญจน์ โดยได้มีการระบุข้อความว่า ….
ภาพแห่งความทรงจำของสะพานบุญตัวน้อย.
สามเณรกร ปัจจุบันอายุเพียงแค่ 4 ขวบ 9 เดือน ด้วยความเป็นเด็ก เณรน้อยก็อาจจะมีความซนและความดื้ออยู่บ้าง แต่เมื่อพูดถึงคำว่า “หน้าที่เณร”แล้ว เณรกรก็สามารถทำหน้าของตัวเองได้ตามความสามารถ ซึ่งดิฉันในฐานะแม่ ต้องยอมรับในเรื่องของใจและความอดทนของเณรเป็นอย่างยิ่ง ฉันได้ติดตามเณรไปในตลาดทองผาภูมิ สิ่งที่ฉันเห็นคือความสุขของผู้ที่รอใส่บาตร ฉันสังเกตเห็นหน้าทุกท่านจะเปื้อนไปด้วยรอยยิ้มเวลาที่เห็นเณรเดินมารับบาตร ฉันได้แต่อมยิ้มเพราะเห็นความสุขจากผู้ให้และผู้รับจนเก็บน้ำตาไม่อยู่ ในอีกวันที่ฉันสุขใจ เณรกรได้รับโอกาสจากพระอาจารย์อำนวยให้เดินบิณฑบาตในหมู่บ้านทิไล่ป้า การเดินในวันนี้เป็นการเดินรอบหมู่บ้าน ซึ่งต้องอ้อมเขาเล็กๆหนึ่งลูก ภาพที่เห็นและเก็บมาได้เป็นภาพที่มีเด็กกะเหรี่ยงหลายคนเดินตามพระอาจารย์และเณรน้อย ระยะทางที่ทั้งไกลและพื้นที่ไม่เรียบ มีหินอยู่บ้าง เณรน้อยบ่นเหนื่อยและเจ็บเท้า พระอาจารย์ท่านได้ยินจึงทั้งให้กำลังใจและสอนวิธีการเดิน ซึ่งสุดท้ายเณรน้อยก็ทำภารกิจสำเร็จ ส่วนแม่เณรกับความรู้สึกในวันนี้ มันอดที่จะห้ามการไหลของน้ำตาไม่ได้จริงๆ ภาพต่างๆที่ฉันเห็น ในฐานะแม่มันสุขใจมาก มันคือภาพประวัติศาสตร์ในใจ เพราะถึงจะมาอีกปีหน้ามันก็ไม่เหมือนปีนี้แน่นอน ด้วยอายุของเณร ด้วยกิริยาของเณร และอีกหลายๆอย่าง และด้วยความภูมิใจในความสำเร็จของเณรน้อยด้วย ใจและความอดทนของเณร ข้อนี้แม่ต้องยอมรับจริงๆ


ชมคลิป

หน้าที่

Posted by น้องกร วัดป่ามณีกาญจน์ on Friday, 7 April 2017

หน้าที่ครับผม.

Posted by น้องกร วัดป่ามณีกาญจน์ on Friday, 7 April 2017

ความน่ารักของเณร

Posted by น้องกร วัดป่ามณีกาญจน์ on Tuesday, 4 April 2017