เปิดดูนาทีชีวิต!!! ถ่ายในเรือมรณะตอนกำลังล่ม 27 ศพ ผู้หญิงแลเด็กกรีดร้องน่าเวทนา!!!

%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%a1-horz-696x410

เปิดดูนาทีชีวิตตอนที่เรือล่มหน้าวัดสนามไชยเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 27 ศพ สูญหายอีก 2 ราย โดยคลิปนี้โพสต์โดยคุณ Fatima Khemmanee เป็น เหตุการณ์ช่วงเรือที่มีผู้โดยสารนับร้อยคนพุ่งชนตอม่อก่อนเข้าเทียบตลิ่ง หน้าวัดสนามไชย โดยคลิปจะเห็นว่าผู้โดยสารซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็กเล็กต่างกรีดร้อง ด้วยความตกใจ

2-84

 

4-75

 

 

 

0160711155708-696x465-1

จากเหตุการณ์เรือล่มที่สร้างความสะเทือนใจ ที่ จ.อยุธยา ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่องวิธีการเอาตัวรอดเมื่อเรือล่ม โดยระบุว่า “ผมอ่านข่าวเรือล่มด้วยความเศร้า ตั้งใจว่าพรุ่งนี้ในวิชา man&sea จะนำไปสอนนิสิต จึงถือโอกาสนำมาบอกเพื่อนธรณ์ด้วย เผื่อเกิดอะไรอย่างน้อยก็มีไอเดียครับ #วิธีเอาตัวรอดเมื่อเรือล่ม #ก่อนลงเรือ

#เมื่อเกิดเหตุ ตั้งสติ อย่าพุ่งไปทางเดียวกัน (เรือโคลงแล้วคนจะแห่กันมาอีกทาง ทำให้พลิกคว่ำ) ออกจากเรือให้เร็วที่สุด อย่ามัวแต่กรี๊ด อย่าเพิ่งรีบลงน้ำ ดูให้มั่นว่าเรือจมแน่ แต่ต้องอยู่ในที่โล่ง หาของที่ลอยน้ำได้มาไว้ใกล้ตัว หากเป็นในทะเล มีน้ำดื่มติดตัวเสมอ ออกในทางใกล้ฝั่งเข้าไว้ อย่าออกไปทางด้านไกลฝั่ง เราอาจว่ายน้ำไม่ถึง อย่าว่ายสวนกระแสน้ำเพราะเราสู้ไม่ไหวหรอก ปล่อยตัวลอยไปแล้วว่ายตัดเฉียงเข้าหาตลิ่ง ดูก่อนว่าตลิ่งตรงที่เราเข้าไปขึ้นไหวไหม บางทีเป็นฝั่งหินชัน มีคลื่นกระแทกชนหิน

อย่าเข้าไปท้ายเรือ เพราะเครื่องอาจทำงานอยู่ ใบพัดอาจหมุน ถ้ามั่นใจว่าจมแน่ ออกไปให้ห่างเรือเพราะเรืออาจครอบหรือพลิกคว่ำลงมาฟาดกบาลเราจนหมดสติได้ อย่าเข้าไปช่วยคนแบบตัวเปล่า หาของลอยน้ำส่งไปให้เขาเกาะ หรือใส่ชูชีพแล้วเข้าไปช่วย ช่วยตัวเองให้มั่นใจแล้วค่อยช่วยคนที่ดูแลตัวเองไม่ได้ สุดท้าย อย่าหวังพึ่งคนอื่น ที่นี่ประเทศไทย ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน เอาแบบคร่าวๆ ก่อนครับ เผอิญหมดเวลาเขียนแล้ว เพื่อนธรณ์อยากเพิ่มเติมอะไร เชิญครับ ขอแสดงความเสียใจอย่าสุดซึ้งกับผู้สูญเสียทุกท่านครับ