!!!…”คนกระบี่” ฮือฮา…!!! ลุยป่าแทบแตก!! ฝนตกกระหน่ำ “สิ่งหายากโผล่” ราคาสูงลิ่ว! ก่อนรู้มันคืออะไร รีบตามหากันวุ่น – พ่อค้ามาซื้อด่วน ?!!!


วันที่ 6 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัด จ.กระบี่ ได้มีขาวบ้าน พร้อมกับ นายประชิต อาจหาญ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านลิกี ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา ต่างกันเดินเข้าป่า หลังเริ่มมีเห็ดหายากโผล่วขึ้นตามโคนต้นเสม็ดจำนวนมาก

โดยชาวบ้านต่างพากันเก็บเห็ดเสม็ด ภายในป่า หาดทุ่งทะเล ต.เกาะกลาง หลังขึ้นตามโคนต้นเสม็ดจำนวนมาก ถือเป็นเห็นพันธุ์หายาก และสามารถสร้างรายได้ ในกิโลกรัมละ 130 บาท ซึ่งชาวบ้านหลายคนสามารถเก็บเห็ดเสม็ดได้คนละ 3-5 กก.ต่อวัน นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าจากจังหวัดตรัง เดินทางมารับซื้อถึงหน้าหาดเลยทีเดียว

นายประชิต กล่าวว่า ขณะนี้แม้จะเป็นหน้าแล้ง แต่ปรากฏว่าได้มีฝนตกลงมาต่อเนื่องในพื้นที่ ทำให้ เห็ดเสม็ด เริ่มขึ้นมามากตามป่าเสม็ดริมชายหาดทุ่งทะเล ชาวบ้านจึงเริ่มออกเก็บเห็ด และมีพ่อค้าแม่ค้าจากจังหวัดตรัง เดินทางมารับซื้อถึงที่ เพื่อส่งขายต่อใน จ.สงขลา

สำหรับเห็ดเสม็ดนั้น สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งยำ ต้ม ผัด แกง และแต่ละปีจะหากินได้แค่ปีละครั้งในช่วงเดือน เม.ย. ถึงเดือน พ.ค.เท่านั้น ส่วนการเก็บไว้ให้ได้นานหลายเดือน สามารถนำไปต้ม และดองน้ำเกลือเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะเก็บได้นาน.