!!!…“เฮียมาร์ค”เดือด…!!! ไล่ประชาชนไปเหมารถตู้ใช่มั้ย เดี๋ยวเจอกัน!!! หลังอธิปดีขนส่งไล่คนจนไปเหมารถตู้ บอกเดี๋ยวผมมีคำถามเรื่องแหนบกับท่านอีกยาว ใครคาใจเตรียมตัว!??

ไล่ประชาชนไปเหมารถตู้ใช่มั้ย เดี๋ยวเจอกัน!!! “เฮียมาร์ค” นี่ขึ้นเลย หลังอธิปดีขนส่งไล่คนจนไปเหมารถตู้ บอกเดี๋ยวผมมีคำถามเรื่องแหนบกับท่านอีกยาว ใครคาใจเตรียมตัว!??

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ “จากมาตรการบังคับใช้กฎหมาย กรณีผู้โดยสารจะต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งในรถทุกประเภท ที่ทำการจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ตามคำสั่งกฎหมาย ม.44 กรณีรถกระบะแบบมีแคปว่า สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ได้อธิบายและชี้แจงตรงกันว่า ไม่ใช่แค่ห้ามนั่งท้ายกระบะ แต่ตรงช่วงแคป ก็ห้ามนั่ง” และถ้าหากฝ่าฝืน เจอเป็นปรับทันที่!!

และจากกรณีนี้ ท่านอธิบดีกรมการขนส่งทางบก สนิท พรหมวงษ์ บอกว่า จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดอย่างจริงจัง และจับ ปรับ รถยนต์สาธารณะส่วนบุคคลที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และใช้งานรถผิดประเภท เพราะกฎหมายนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน ตั้งเป้าไว้ว่าการเกิดอุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์สาเหตุที่จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดในช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงที่มีการเดินทางสูง ยืนยันว่ารถกระบะสี่ประตูและรถปิคอัพ ไม่สามารถขนผู้โดยสารด้วยกระบะหลังได้ ส่วนที่นั่งด้านหลังคนขับหรือแคปของรถปิคอัพ ถ้าเป็นรถยนต์ที่จดทะเบียนก่อนปี 2537 ยังสามารถโดยสารบริเวณแคปได้ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายบังคับแต่ถ้าเป็นรถยนต์ที่จดทะเบียนตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นไป จะไม่สามารถโดยสารบริเวณแคปได้ เพราะได้จดทะเบียนเป็นรถยนต์สองที่นั่ง จึงแนะนำว่า หากประชาชนที่จะเดินทางจำนวนมากให้ใช้วิธีเช่าเหมารถตู้ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และใช้สำหรับรถรับจ้างสาธารณะ ที่ติดตั้งจีพีเอส หรือรถโดยสารสาธารณะเท่านั้น“


ล่าสุดทางเฮียมาร์คก็ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยระบุข้อความไว้ว่า “ผมจะไปยื่นจดหมายถาม อธิบดีกรมขนส่งท่านนี้ว่า ..

การเสริมแหนบเพียง 2-3 แผ่น ในรถกระบะ ทำไมถึงต้องให้วิศวะกรมารับรอง ?

ใครจะไปกับผมบ้างลงชื่อไว้เลย หรือใครมีคำถามคาใจก็เตรียมเอาไว้ เราไปถามเพื่อหาคำตอบด้วยกันครับ

พร้อมเมื่อไร ผมจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ก็หวังว่าคงไม่หลบไปไหนนะครับ …”