!!!…ดรามาม่าสนั่น…!!! นี่ก็สดๆร้อนๆ !!! ประชาชนต้องการคำตอบ??! พร้อมมาตรการการจับกุม รถจริง คนจริง ไม่มีตัวแสดงแทน เริ่มบังคับใช้วันแรกแล้วไหงเป็นซะเอง??!!


จากมาตรการบังคับใช้กฎหมาย กรณีผู้โดยสารจะต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งในรถทุกประเภท ที่ทำการจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ตามคำสั่งกฎหมาย ม.44 กรณีรถกระบะแบบมีแคปว่า สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ได้อธิบายและชี้แจงตรงกันว่า ไม่ใช่แค่ห้ามนั่งท้ายกระบะ แต่ตรงช่วงแคป ก็ห้ามนั่ง
ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ได้มอบแนวทางการปฏิบัติแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ โดยให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด ทั้งกับรถขนส่งสาธารณะ รถโดยสารและรถยนต์ทุกประเภทที่ฝ่าฝืนไม่รัดเข็มขัดนิรภัย หากพบว่าที่นั่งภายในรถจัดให้มีเข็มขัดแต่ประชาชนไม่รัดเข็มเข็ดนิรภัยก็จะต้องถูกปรับ 500 บาท ทันที
ส่วนกรณีรถกระบะมีแคป ขณะนี้พบว่าประชาชนเกิดความสับสนว่า สามารถนั่งได้หรือไม่ พล.ต.ท.วิทยา ชี้แจงว่า ทางบช.น.ได้ถือปฏิบัติตามคำสั่งของสตช.คือ ห้ามรถกระบะมีแคปบรรทุกคนโดยเด็ดขาด หากพบเห็นจะดำเนินการปรับทันที เพราะในการจดทะเบียนของรถกระบะนั้น จะจดทะเบียนเป็นรถกระบะบรรทุกส่วนบุคคลไม่เกิน 7 นั่ง จะมีป้ายทะเบียนกำกับประเภทรถ เป็นป้ายสีขาวตัวอักษรสีเขียว
วัตถุประสงค์ของแคปคือ มีไว้เพื่อตั้งวางสิ่งของเท่านั้น ที่ผ่านมากลับมีการใช้บรรทุกคนจนเคยชิน ซึ่งแคปนั้นไม่มีอุปกรณ์สำหรับความปลอดภัยของผู้ที่นั่งอยู่ในแคป และไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้คนนั่ง
ทั้งนี้ ในการจับปรับรถกระบะที่บรรทุกคนโดยสารในแคปนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้จับปรับในข้อหาไม่รัดเข็มขัดนิรภัย แต่จะปรับในข้อหา ใช้รถยนต์ผิดประเภท ซึ่งถือว่าผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ 2522 มาตรา 21 ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้ ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท นอกจากนี้กรณีที่ให้ผู้โดยสารนั่งข้างหลังกระบะก็ถือว่ามีความผิดเช่นกัน

โดยจากกรณีดังกล่าวทำให้มีข่าวออกมามากมายเกี่ยวประชาชนที่ถูกปรับเพราะนั่งท้ายรถกระบะ ซึ่งกฎหมายพึ่งออกมาเเบบสายฟ้าเเล๊บเป็นอย่างมาก สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมากเช่นกัน โดยเสียงส่วนมากไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเนื่องจาก ประชาชนยังมีความจำเป็นที่จะใช้รถกระบัในการเดินทางเนื่องจากอาชีพเเลัฐานะที่มีอยู่มีคามจำเป็นอย่างมาก จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย
โดยล่าสุดได้มีเฟสบุ๊คที่ชื่อว่า ชัยวัฒน์ มงคลแก้ว เด็กหลังก้อง กรณีที่มีคนนั่งอยู่ที่ท้ายกระบะเเต่ไม่ใช่ประชาชนเเต่กลับเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นคนทำชะเอง เเล้วเเบบนี้ละจะเเก้ไขอย่างไร หรือว่าจะปล่อยให้ประชาชนเดือดร้อนต่อเเละปล่อยใหประชาชนถูกเป็นฝ่ายกระทำอย่างเดียวหรอ?
โดยโพสดังกล่าวได้มีข้อความระบุไว้ในโพสอีกว่า อย่างนี้ก็ได้ด้วยหรือหน้าศาลากลาง อุตส่าห์ตามมา จากแยกไทดอยด์ ภาพจริง ตัวแสดงจริง ไม่ใช้สแตนอิน