!!!…ดราม่าสนั่น…!! กัปตันสายการบิน ” นกแอร์ ” ไล่ผู้โดยสารลงจากเครื่องโดยไม่ฟังเหตุผลใดๆ…


สำนักข่าว “springnews” รายงานเรื่องราวของ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 ที่เรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับภรรยา นางยศวดี ปานเหง้า ซึ่งถูกกัปตันและแอร์โฮสเตส ของสายการบินนกแอร์ ไล่ลงจากเครื่องบิน

โดยนางยศวดีเล่าว่า ตนเองได้เดินทางจาก จ.อุดรธานี เพื่อมาเยี่ยมน้องชายที่โรงพยาบาล ระหว่างนั้นรู้สึกเวียนศีรษะ จึงไปตรวจร่างกายกับแพทย์ และพบว่าตนเองน้ำในหูไม่เท่ากัน จึงต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล 2 วัน เพื่อดูอาการ และต่อมาอาการดีขึ้น แพทย์จึงอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้

ตนเองจึงจองตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับ จ.อุดรธานี โดยได้จองเที่ยวบินของสายการบินนกเเอร์ (ดอนเมือง- อุดรธานี เที่ยวบิน DD 9202) ออกเดินทาง 10.00 น. เลขที่นั่ง 41 C จากนั้นได้เดินทางไปเช็คอิน และขึ้นเครื่องตามเวลาที่กำหนด ก่อนเครื่องออก

ระหว่างนั้นสังเกตเห็นพนักงานให้บริการรถวีลแชร์กับผู้โดยสารรายอื่น จึงเข้าไปคุยกับแอร์โฮสเตส พร้อมแจ้งว่าหากถึงท่าอากาศยานอุดรธานี อาจจำเป็นต้องขอรถวีลแชร์ให้ช่วยเหลือ ในกรณีที่ตนเกิดอาการเวียนศีรษะ แล้วก็เดินไปนั่งยังที่นั่งบนเครื่องบิน

ปรากฏว่าแอร์โฮสเตสได้เดินมาเชิญให้ตนลงจากเครื่องบิน พร้อมแจ้งว่าไม่สามารถโดยสารไปกับเที่ยวบินนี้ได้ เพราะเป็นกฎของการบิน และเพื่อความปลอดภัย

เมื่อตนเองพยายามชี้แจงว่า ได้สอบถามแพทย์ที่รักษาแล้ว ว่าสามารถขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่ แพทย์ระบุว่า สามารถโดยสารเครื่องบินได้ตามปกติ แอร์โฮสเตสจึงขอหนังสือรับรองจากแพทย์ เมื่อตนยื่นเอกสารให้ตรวจสอบ เเอร์โฮสเตสกลับไม่ยอมฟัง และยังเชิญตนลงจากเครื่อง

ตนเองจึงโทรศัพท์ไปคุยกับพยาบาลที่โรงพยาบาล ซึ่งแม้พยาบาลยืนยันเช่นเดียวกับแพทย์ เเต่แอร์โฮสเตสก็ไม่ยินยอม และเรียกเจ้าหน้าที่อีก 3 – 4 คนมาเชิญตนลงจากเครื่อง

ครั้งแรกตนจึงไม่ยอมลงจากเครื่อง เพราะเห็นว่าไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจน และเมื่อทวงถามเงินค่าโดยสารคืน กลับถูกบ่ายเบี่ยง จนเกิดการโต้เถียงกันขึ้น แต่สุดท้ายตนเองยอมลงจากเครื่อง

ซึ่งตนเองไม่ได้ต้องการเรียกร้องค่าเสียหาย แต่ต้องการเงินค่าโดยสารจำนวน 1,450 บาทคืน และหลังจากนี้คงจะไม่ใช้บริการสายการบินดังกล่าวอีก ทั้งนี้ หลังจากถูกเชิญลงเครื่อง ก็ได้ไปจองตั๋วโดยสารของสายการบินอื่น เพื่อเดินทางกลับ จ.อุดรธานี

“นอกจากจะเสียความรู้สึกกับสายการบินดังกล่าว และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพราะถูกผู้โดยสารคนอื่นมองว่าทำให้เครื่องล่าช้า และบางคนยังถ่ายคลิปภาพดิฉันไปด้วย
ขณะที่ชายหนุ่มซึ่งนั่งอยู่ที่นั่งติดกัน ก็ไล่ให้ลงไป แต่เมื่อดิฉันแจ้งว่า จะลงไปก็ต้องขอคืนเงินค่าโดยสาร ผู้โดยสารรายนี้กลับพูดว่า จะขอเรี่ยไรเงินจากผู้โดยสารรายอื่น เพื่อเอามาคืนให้กับดิฉัน”

ด้าน “ไทยรัฐออนไลน์” รายงานว่า “สายการบินนกแอร์” ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า มีความจำเป็นต้องยกเลิกการเดินทางของนางยศวดี ปานเหง้า

เนื่องจากผู้โดยสารได้แจ้งลูกเรือ ในขณะที่เครื่องยังไม่ออกเดินทาง ว่ามีอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน โดยลูกเรือได้ปฏิบัติตามหลักมาตรฐานความปลอดภัย ในการขออนุญาตตรวจสอบเอกสารใบรับรองจากแพทย์ เพื่อยืนยันว่าผู้โดยสารสามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย