“กก.แจ้งข้อหาครูพละแล้ว!!! “ผิดวินัยไม่ร้ายแรง” แต่เจ้าตัวยืนกรานไม่มีเจตนาปาแก้วในนร.หญิง!!!

จากการสืบสวน ความคืบหน้าคดีนายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูพลศึกษาโรงเรียนโชคชัยสามัคคี อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ปาแก้วกาแฟใส่ฝาผนังก่อนจะกระเด็นโดนหน้าน.ส.นฤดี หรือน้องทราย จอดสันเทียะ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5/10 ได้รับบาดเจ็บ ส่งผลให้ใบหน้าผิดรูปเสียโฉม

201609191607054-20030220172247-696x391-1

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 กันยายน ที่ห้องประชุมสมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนบุญวัฒนา ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุพล จอกทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรนารีวิทยา 2 ฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยนายไพฑูรย์ ได้เดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหานายไพฑูรย์ ซึ่งถูกคำสั่งให้ย้ายมาช่วยราชการที่ รร.บ.ว.น. โดยปิดห้องห้ามผู้ไม่ส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปอย่างเด็ดขาด ใช้เวลาดำเนินการร่วม 2 ชั่วโมง จากนั้นนายไพฑูรย์ได้เดินขึ้นซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเพื่อนครูออกไปทันที

นายสุรพลให้สัมภาษณ์ว่า หลังข้อสรุปของกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุดแรก ระบุนายไพฑูรย์มีความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง ทำให้สังคมมีเครื่องหมายคำถามต่างๆนานา ส่วนใหญ่ในทางลบ นายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผอ.สพม.31 นม.จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน โดยมอบหมายให้ตนปฏิบัติหน้าที่เป็นประธาน การดำเนินการตามขั้นตอนต้องเรียกนายไพฑูรย์มารับทราบข้อกล่าวกระทำความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง ซึ่งมีอัตราโทษตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ถูกตัดเงินเดือนและลดขั้นตำแหน่ง

นายสุรพลกล่าวว่า แต่นายไพฑูรย์ให้การปฏิเสธ อ้างไม่ได้มีเจตนาปาแก้ว กระบวนการต่อไป รอความชัดเจนจากผลสรุปของพยานที่เกี่ยวข้อง พยานแวดล้อม ประกอบด้วยแพทย์เจ้าของคนไข้น้องทรายจากทั้งโรงพยาบาล 4 แห่ง คือ รพ.หนองบุญมาก รพ.มหาราช นครราชสีมา รพ.เซนต์เมรี่ และรพ.ยันฮี ซึ่งมีเวชระเบียนประวัติการรักษาและผลสอบกลุ่มเพื่อนนักเรียนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งต้องเรียกมาสอบปากคำอีกครั้ง โดยมีอัยการและผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเด็กและเยาวชนร่วมรับฟังด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องใช้เวลาสรุปผล ซึ่งไม่สามารถกำหนดระยะเวลาได้ ด้วยเกียรติยศและศักดิ์ศรีของตนพร้อมพวก จะดำเนินการอย่างเที่ยงธรรม เพื่อสามารถตอบโจทย์ข้อสงสัยของสังคมอย่างรอบด้าน เพื่อให้ปัญหาได้ข้อยุติและเกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

นายอนันต์ เพียรเกาะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบุญวัฒนา ฐานะผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดที่นายไพฑูรย์ ถูกคำสั่งให้ย้ายมาช่วยราชการชั่วคราว กล่าวว่า นายไพฑูรย์ได้เดินทางมารายงานตัวตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ตนได้มอบหมายให้รับผิดชอบจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับกลุ่มสาระการเรียนรู้พลศึกษาและสุขศึกษา วิชาตะกร้อ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ร่วมกับครูพี่เลี้ยง ซึ่งนายไพฑูรย์มีเพื่อนครูพละในฐานะวิชาชีพเดียวกัน จึงรู้จักคุ้นเคย มีความเข้าใจสภาพจิตใจซึ่งค่อนข้างบอบช้ำ ได้เป็นเพื่อนให้คำปรึกษา คอยเยียวยาอย่างใกล้ชิด

นายอนันต์กล่าวว่า นอกจากนี้ได้ประสานยังครูผู้สอนและสภานักเรียน นายไพฑูรย์ต้องชดใช้กรรมที่ก่อขึ้น ซึ่งต้องเป็นเป็นไปตามกระบวนการ โปรดอย่ากดดันและแสดงพฤติการณ์ไม่ยอมรับ จะทำให้เขาอยู่ในสังคมลำบาก รวมทั้งวิงวอนไปยังสังคมออนไลน์ ควรหยุดใส่ร้ายและให้ร่วมกันสร้างบรรยากาศการเรียนการสอนที่ดีในสถานศึกษา