หมอวางแผนรักษา !! “น้องทราย” สแกนสมองเพิ่ม ญาติผิดหวังผลการสอบสวนครู

หมอวางแผนรักษา !! “น้องทราย” สแกนสมองเพิ่ม ญาติผิดหวังผลการสอบสวนครู

1

 

กรณี น.ส.นฤดี จอดสันเทียะ หรือน้องทราย อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนโชคชัยสามัคคี อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ถูกนายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูวิชาพละศึกษาของโรงเรียนขว้างปาถ้วยแก้วถูกกกหูด้านซ้าย ทำให้ได้รับบาดเจ็บใบหน้าเสียโฉม ปากเบี้ยว ตาซ้ายปิดไม่สนิท และต่อมาทาง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้เข้าช่วยเหลือพาน้องนักเรียน ม.5 ที่ถูกครูพละปาแก้วใส่หน้า จนปากเบี้ยว มาพบแพทย์ ที่ รพ.ยันฮี ซึ่งล่าสุดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 31 ได้มีคำสั่งย้ายนายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูพละศึกษาที่ก่อเหตุ ไปช่วยราชการที่โรงเรียนบุญวัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

โดยล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 ก.ย. ที่ รพ.ยันฮี นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้นำ น.ส.นฤดี จอดสันเทียะ หรือน้องทราย อายุ 17 ปี มาพบ นพ.สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ประธานกรรมการบริหาร รพ.ยันฮี อีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะเข้าพบ นพ.ศุภวัฒน์ วราพรมงคลกุล ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอายุรกรรมเพื่อเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการรักษาอีกครั้งหนึ่ง โดย นพ.สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา เปิดเผยว่าสำหรับอาการของน้องทราย ได้รับผลกระทบถึงเส้นประสาทจนใบหน้าเกิดอาการปากเบี้ยวไม่สามารถหลับตาได้ไม่สนิท ทางโรงพยาบาลได้เตรียมส่งน้องทราย ไปสแกนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมองหรือ MRI เพื่อตรวจดูว่าบริเวณเส้นสมองและเส้นประสาทได้รับความกระทบกระเทือนมากน้อยแค่ไหน เพื่อนำมาประเมินด้านการรักษา

2

สำหรับการ MRI เป็นเครื่องตรวจร่างกายโดยการสร้างภาพเหมือนจริงของส่วนต่างๆของร่างกายโดยใช้สนามแม่เหล็กความเข้มสูงและคลื่นความถี่ในย่านความถี่วิทยุด้วยการส่งคลื่นความถี่เข้าสู่ร่างกายและรับคลื่นสะท้อนกลับนำมาประมวลผลและสร้างเป็นภาพด้วยคอมพิวเตอร์ซึ่งสามารถให้รายละเอียดและความชัดเสมือนการตัดร่างกายออกเป็นแผ่นแผ่นทำให้แพทย์สามารถมองจุดที่ผิดปกติในร่างกายของคุณออฟไลน์ได้อย่างละเอียด

ส่วนการตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อหรือ BNG เป็นการตรวจเส้นประสาทและกล้ามเนื้อด้วยไฟฟ้าเพื่อการวินิจฉัยโรคทางระบบประสาทและทางกล้ามเนื้อเพราะประกอบด้วยการตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อและการตรวจความเร็วการนำสัญญาณประสาท ซึ่งก็จะต้องมีการตรว MRI และ MRT มาตรวจคู่กัน เบื้องต้น จากการส่องตรวจพบว่าสภาพ ตา -หู ปกติ คาดว่าจะได้รับผลกระทบกล้ามเนื้อทางเส้นประสาท เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะทำการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ด้านนางมัชฌิมา สุแพง อา ของน้องทราย เปิดเผยถึงกรณีผลสอบสวน ครูว่า ผิดวินัยไม่ร้ายแรงนั้น ว่า รู้สึกแย่กับผลที่ออกมาอย่างนี้ ต้องเอาให้ถึงตายเลยหรือถึงจะมีความผิด เสียใจกับผลที่ออกมา ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้คุณแม่ ของน้องเครียดจนเป็นความดัน