อึ้งทั้งโซเชียล!!! เมื่อเด็กคนนี้ เริ่มแต่งหน้าตั้งแต่ 6 ขวบ!! ปัจจุบันอายุ 12 ปี เธอเปลี่ยนไปมากแบบนี้!!

เรื่องการแต่งหน้าผู้ใหญ่มักบอกว่า เป็นเด็กอย่าพึงริแต่งหน้า นี่คงเป็นผลของการแต่งหน้าเร็ว เมื่อสาวน้อยคนนี้ อายุเพียง 12 ขวบ ชื่อว่าลี่ลี่ มาจากเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน เธอเริ่มหัดแต่งหน้าตามคุณแม่ตั้งแต่ตอน 6 ขวบ แต่ตอนนี้เธอพบความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ทำให้เธอมีภาวะตัวเตี้ยซึ่งคาดว่ามีผลมาจากเครื่องสำอางที่เธอใช้ เพราะไม่ได้ผลิตมาสำหรับผิวบอบบางของเด็ก

โรงพยาบาลที่ประเทศจีนได้เปิดเผยข้อมูลว่า 3 ปีมานี้มีผู้ป่วยภาวะผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อมากขึ้นถึง 20% ตามการรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่นเมืองฉงชิ่งระบุว่า ลี่ลี่เริ่มพบอาการผิดปกติของต่อมไร้ท่อเมื่ออายุ 9 ปี ร่างกายของเธอหยุดสูงเมื่ออายุ 11 ปี โดย 2 ปีหลังความสูงหยุดอยู่ที่ 156 ซม. ทั้งๆที่ครอบครัวของเธอทุกคนรูปร่างค่อนข้างสูง ทำให้พ่อแม่ของเธอกังวลกับการเจริญเติบโตของเธอ แพทย์ระบุถึงกรณีของลี่ลี่ว่า ฮอร์โมนเจริญเติบโตเธอหยุดเร็วกว่าปกติ ปีนี้เธอมีอายุครบ 12 ปี แต่มวลกระดูกของเธอเทียบได้กับอายุ 16 ปี พ่อของลี่ลี่สูง 181 ซม. แม่สูง 168 ซม. ตามการถ่ายทอดทางพันธุกรรมเธอควรมีส่วนสูง 168 ซม. แต่ตอนนี้ความสูงของเธอหยุดอยู่ที่ 158 ซม.เท่านั้น

วิธีคำนวณส่วนสูง : (ส่วนสูงของพ่อ+ส่วนสูงของแม่) หาร 2 จากนั้นให้นำผลลัพธ์+7.5สำหรับเพศชาย และ -7.5สำหรับเพศหญิง
ในปัจจุบันภาวะตัวเตี้ยนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุมีหลายอย่าง ทั้งจากอาหารที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมไปถึงเครื่องสำอางบางชนิดที่ส่งผลต่อระบบฮอร์โมน ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อในเด็กเล็กที่กำลังเจริญเติบโตได้

ที่มาของฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นอาจมาจาก 2 อย่างนี้

1.อาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากชัดเจนว่ามีส่วนผสมของเอสโตรเจน
2.ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มีส่วนประกอบของเอสโตรเจน แต่บรรจุภัณฑ์พลาสติกต่างๆมีสารเคมีทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนเอสโตรเจน
การเจริญเติบโตทางร่างกายของเด็กนั้นแบ่งเป็นสามช่วง ช่วงแรกอายุ 0-7 ปีร่างกายจะสูงได้ 50% และเมื่ออายุ 7-12 ปีจะสูงอีก 30% ฉะนั้นการเจริญเติบโตของเด็กช่วงวัยก่อน12ปีนั้นสำคัญมาก หากพบว่าลูกของคุณมีส่วนสูงขึ้นน้อยกว่าปีละ 5 เซนติเมตรแล้วควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจละเอียด