ไม่คิดไม่ฝัน !!!! ชาวบ้านบึงกาฬ “ส่องไฟฉาย” ออกเดินป่า “หาอะไรบางอย่าง” กลางดึก ?! หลังรู้สาเหตุต้องอึ้งสนั่น งานนี้อาจรวยเละเทะ !!(ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 60 ที่ผ่านมาทางเพจ “ตระเวนข่าว 3” ได้รายงานเรื่องราวจากชาวบ้านในจังหวัดบึงกาฬ หลังจากที่พบว่าช่วงกลางดึกชาวบ้านต่างใช้ไฟส่องกบ เดินส่องตามหาอะไรบางอย่างตามต้นไม้เป็นจำนวนมาก

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ชาวบ้านบ้านหนองนาแซง ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ชาวบ้านกลุ่มนนี้ได้พากันใช้ไฟฉาย และ ไฟส่องกบ ส่องตามต้นไม้เพื่อนหา “แมงกินูน” ที่ออกชุกชุมในป่ายูคาลิปตัสหลังหมู่บ้านเหตุผลที่หาไปเพื่อนำไปประกอบอาหาร และขายสร้างรายได้นั้นเอง

.
ภาพกลางดึก

เห็นอะไรไหม

นี่ไง

ผู้หญิงก็ออกตามหา

ตกลงในถุงแล้ว

เยอะไหม

ชมคลิปด้านล่าง

ชาวบ้านบ้านหนองนาแซง ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ พากันออกมาหาแมงกินูน ที่ออกชุกชุมในป่ายูคาลิปตัสหลังหมู่บ้าน เพื่อนำไปประกอบอาหาร และขายสร้างรายได้

Posted by ตระเวนข่าว3 on Saturday, 18 March 2017

อย่างไรก็ตาม “แมงกินูน” หรือ “แมงอีนูน” เป็นแมลงปีกแข็งมีรูปร่างอ้วนป้อมเป็นรูปไข่ หัวมันเรียบ มีหนวดแบบใบไม้ 1 คู่ที่ปาก ปากเป็นแบบปากกัด ตามีขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัด ที่อกปล้องแรกเห็นชัดกว่าปล้องอื่น ๆ ปีกมี 2 คู่ คู่หน้ามีลักษณะแข็งเรียบเป็นมันมีหน้าที่เป็นเปลือกหุ้มตัว ส่วนปีกคู่ที่สองนั้นบางใส ใช้สำหรับบิน ส่วนท้องอยู่ด้านล่างมีปีกที่แข็งคลุม หัว อกและขามีสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ ปีกที่แข็งมีสีน้ำตาลอ่อน ขนาดลำตัวยาวประมาณ 30 มิลลิเมตร

.

แมงอีนูน

แมงอีนูน จัดเป็นแมลงศัตรูพืช เพราะกัดแทะใบของพืชที่เป็นพืชเศรษฐกิจ มีวงจรชีวิตเป็นหนอนอยู่ใต้ดินนานนับปี ก่อนจะเข้าสู่ระยะดักแด้และเป็นตัวเต็มวัยในช่วงต้นฤดูฝนของทุกปี ซึ่งจะพบแมงอีนูนเป็นจำนวนมากในเวลานี้

.

แมงอีนูน

แมงอีนูนจัดเป็นอาหารรับประทานในวิถีชีวิตของชาวเหนือและชาวอีสาน อีกทั้งยังเป็นการกำจัดแมลงศัตรูพืช โดยการจับแมงอีนูนจะกระทำในช่วงหัวค่ำ ใช้แสงไฟจากนีออนเป็นตัวล่อ หรือเขย่าจากต้นไม้ที่มีแมงอีนูนจำนวนอาศัยอยู่ก็จะหล่นลงมาให้จับได้ง่าย ๆ ซึ่งการปรุงแมงอีนูนทำได้ทั้งวิธีการต้มและทอด ในบางพื้นที่ เช่น จังหวัดกำแพงเพชร มีการค้าขายกันเป็นล่ำเป็นสันด้วย