ข่าวด่วน “แก้วขวัญ วัชโรทัย” เลขาธิการพระราชวัง ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว สิริอายุ 88 ปี

ข่าวด่วน “แก้วขวัญ วัชโรทัย” เลขาธิการพระราชวัง ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว สิริอายุ 88 ปี

1

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการพระราชวัง ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลศิริราช สิริอายุรวม 88 ปี

ทั้งนี้ นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย. พ.ศ.2471 เป็นบุตรของพระยาอนุรักษ์ราชมณเฑียร (กาด วัชโรทัย) และท่านผู้หญิงอนุรักษ์ราชมณเฑียร (พัว วัชโรทัย) มีศักดิ์เป็นหลานน้าในสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระสุจริตสุดา (เปรื่อง สุจริตกุล) พระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ชื่อแก้วขวัญ-ขวัญแก้ว เป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สมรสกับ ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย (หม่อมหลวงเพ็ญศรี ศรีธวัช) มีบุตร-ธิดา 3 คน ชื่อ ดังนี้ นางรัตนาภา เทวกุล ณ อยุธยา (สมรสกับ หม่อมหลวงทศนวอมร เทวกุล) นายรัตนาวุธ วัชโรทัย ที่ปรึกษาฝ่ายกิจกรรมพิเศษ สำนักพระราชวัง และนายวัชรกิตติ วัชโรทัย กรมวังผู้ใหญ่ สำนักพระราชวัง

ด้าน นพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริรราชพยาบาล เปิดเผยว่า นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการสำนักพระราชวัง ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยภาวะหัวใจขาดเลือดและปอดติดเชื้อ  โดยได้มีการผ่าตัดและอยู่ในความดูแลของแพทย์มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ด้วยความที่เป็นผู้สูงอายุจึงและได้เกิดอาการสำลัก ติดเชื้อเป็นครั้งคราว ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน และสิ้นลมอย่างสงบ เมื่อเวลา 10.02 น.