น่าสงสาร!!!!เผยชีวิตมนุษย์ช้าง มีเนื้องอกยักษ์เต็มหน้า ผ่าตัดหลายครั้งนาน 10 ปี ก็ยังไม่หยุดโต


เปิดชีวิตสุดเวทนาของชายจีนป่วยเนื้องอกยักษ์เต็มใบหน้า จนได้ฉายาว่า มนุษย์ช้าง แม้ผ่าตัดหลายครั้งมานานร่วม 10 ปีแล้ว แต่เนื้องอกใหม่ก็ยังโตอยู่เรื่อย ๆ

เมื่อหลายปีก่อน หลาย ๆ คนคงจะรู้จัก หวง ชุนไช ชายจีนจากมณฑลหูหนาน ที่มีชะตาชีวิตสุดโชคร้าย เกิดมาพร้อมกับ ท้าวแสนปม (Neurofibromatosis) ความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทำให้เซลล์มีพัฒนาการผิดปกติ มีเนื้องอกขนาดใหญ่ยักษ์เต็มใบหน้าน้ำหนักกว่า 15 กิโลกรัม จนได้ฉายาว่า มนุษย์ช้าง ซึ่งที่ผ่านมาเขาก็ได้รับความช่วยเหลือให้เข้ารับเข้าทำการศัลยกรรมหลายต่อหลายครั้งด้วยกัน
ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 เว็บไซต์เมโทร ได้นำเสนอเรื่องราวความคืบหน้าของชีวิตสุดหน้าเวทนาของหวง ชุนไช ที่ปัจจุบันอายุ 39 ปีแล้ว โดยระบุว่า แม้ว่าเขาจะเข้ารับการศัลยกรรมใบหน้าหลายครั้งรวมระยะเวลานานร่วม 10 ปี แต่เนื้องอกที่ใบหน้าของเขาก็ยังขึ้นมาอยู่เรื่อย ๆ

โดยการศัลยกรรมใบหน้าครั้งแรกของนายหวง เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2550 หลังจากนั้นในปีถัดมาเขาก็เข้ารับการศัลยกรรมอีก 3 ครั้ง โดยได้รับการช่วยเหลือจากการบริจาค และหน่วยงานบริการด้านสังคม ซึ่งจากการศัลยกรรมดังกล่าว ช่วยเพียงให้เขาพ้นจากสถิติผู้ที่มีเนื้องอกบนใบหน้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ไม่สามารถช่วยให้เขาใช้ชีวิตเป็นปกติสุขในที่สาธารณะได้

นายหวงเคยมีโอกาสไปเข้าเรียนในโรงเรียนอยู่ 4 ปีด้วยกัน แต่สุดท้ายก็ต้องตัดสินสินใจหยุดเรียนกลางคัน เนื่องจากเด็ก ๆ ในชั้นเรียนมักจะพากันล้อเลียนและกลั่นแกล้งเขา หลังจากนั้นเขาก็อาศัยอยู่กับพ่อแม่และพี่น้องเรื่อยมา


ทั้งนี้ แม้ว่าฉายามนุษย์ช้างของนายหวงนั้นจะเหมือนกับ โจเซฟ เมอร์ริค ที่ป่วยเป็นโรคโพรเทอุส ซินโดรม (Proteus syndrome) อันทำให้ใบหน้าบิดเบี้ยวพิการแต่กำเนิด จนมีลักษณะคล้ายกันนี้ และเป็นเจ้าของฉายามนุษย์ช้างคนแรก แต่กรณีของนายหวงนั้นแตกต่าง เขาไม่มีได้มีอาการเจ็บปวดจากความผิดปกติที่เกิดขึ้นดังกล่าว

อย่างไรก็ดี จากรายงานระบุว่า แม้ว่าเนื้อของเขาจะยังเติบโตขึ้นอยู่เรื่อย ๆ แต่ในตอนนี้เขาก็สามารถใช้ชีวิตที่ค่อนข้างปกติแบบคนทั่วไปพอได้บ้างแล้ว