!!!!ต้องลองจัดเมนูสุขภาพ!!!!อิ่มอร่อย : “อ้อยหวาน” “ครัวสวนริมน้ำ” สามพราน


ครัวสวนริมน้ำ By อ้อยหวาน ร้านอาหารไทยประยุกต์เน้นสุขภาพที่โด่งดังอีกร้านหนึ่งของ จ.นครปฐม

คุณวราภรณ์ มารุ่งเรือง หรือ คุณอ้อย เจ้าของร้านสาวสวยเผยที่มาที่ไปว่า ชื่อร้านมาจากร้านอาหารตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ส่วน By อ้อยหวาน มาจาก ชื่อเล่นของวราภรณ์เอง ส่วน หวาน เป็นชื่อของแม่

ชอบทำอาหารตั้งแต่เด็ก ชอบอาหารมื้อแรกที่ตัวเองทำ ไม่ใช่เริ่มจากไข่เจียวเหมือนเด็กทั่วไป แต่เริ่มจากการตำน้ำพริกกะปิ จำได้ว่าอายุ 7 ขวบ ตำน้ำพริกจนครกแตกเลยทีเดียว

หลังเรียนจบผันตัวเป็นพนักงานโรงแรม มัคคุเทศก์ ดูแลแขกชาวอเมริกัน พักโรงแรมที่ดี จึงได้เห็นความสวยงามของอาหารในเมนูต่างๆ ที่ทางเชฟจัดมาเสิร์ฟ และได้เรียนรู้การทำอาหารเพิ่ม ที่สำคัญอาหารทุกจานในร้านจะต้องมีดอกไม้ประดับ จานทุกใบรองด้วยใบตอง เพราะคนส่วนมากถ้าเห็น สีเขียว ดอกไม้ ก็จะมีความสุข

สำหรับอาหารของร้านเป็นแนวสุขภาพเน้นสมุนไพร เมนูขึ้นชื่อ คือ ต้มยำกล้วย เมนูนี้มีที่มาที่ไป สมัยสอนโยคะอยู่ที่ออสเตรเลีย ลูกศิษย์อยากกินต้มยำเน้นมังสวิรัติ หันไปรอบๆ บ้าน เห็นกล้วย จึงหยิบใส่ไปในหม้อ พร้อมปรุงรสให้คงความเป็นต้มยำเปรี้ยวเผ็ด ปรากฏว่าถูกปากทุกคน พอกลับมาเมืองไทยจึงอยากทำให้คนไทยกินบ้าง และถือเป็นอาหารมงคล ซึ่งคนไทยมีความเชื่อว่ากินกล้วยจะได้ทำอะไรกล้วยๆ หรือง่ายและราบรื่น

มัจฉาสาว 2,000 ปี น้ำพริกปลาร้าผสมเครื่องสมุนไพร 12 ชนิด คลุกเคล้ากับปลาร้าอย่างดี เอาหนังและก้างปลาออก ใช้ปลานิล โขลกกับสมุนไพร สับเนื้อปลาให้เข้ากันแล้วนำไปผัดให้สุก ส่วนที่ต้องเป็น 2,000 ปี เพราะปลาร้าคือยาอายุวัฒนะ คนอีสาน แข็งแรงจะต้องกินปลาร้า แถมยังมีสมุนไพรที่มีประโยชน์อีก 12 ชนิด เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม ถั่วฝักยาว มะเขือ แตงกวา ถั่วพู ผักเคียงไร้สารพิษ
เมี่ยงคำอ้อยหวาน เป็นเมนูว่างแบบไทยๆ ใบชะพลูห่อด้วยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งอย่างดี มะนาวสด ถั่วลิสงคั่ว หัวหอมแดง พริกสด ราดด้วยน้ำเมี่ยงคำรสเด็ดผสมสมุนไพรซึ่งเป็นสูตรลับของร้าน เมื่อได้ลิ้มลองแล้วจะได้รสชาติของความกรุบกรอบของมะพร้าวคั่ว ตัดด้วยความเปรี้ยวของมะนาว

ปลาสองน้ำ เมนูสองรสชาติ เป็นทั้งลุยสวนและทอดกระเทียม โดยนำปลากะพงสดๆ ผ่าครึ่งตัวปลา ให้ท้องติดกัน นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ตั้งให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเตรียมเครื่องสมุนไพรเครื่องยำลุยสวนราดบนตัวปลาไว้แถบหนึ่งส่วนอีกแถบราดด้วยกระเทียมกรอบ เสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ

กูรัชโรตี อาหารแนะนำจากแถบยุโรปตะวันออก ปรับรสชาติให้เข้ากับคนไทย เป็นอาหารแคลอรีต่ำ ไก่ผักตุ๋นกับเครื่องเทศเสิร์ฟพร้อมแผ่นโรตี

มีอาหารอีกหลายเมนูทั้งน้ำพริกชาวสวน ยำส้มโอ แกงส้มมะรุมไข่เค็ม มัจฉาทะเลมรกต หมูอบน้ำผึ้ง ไก่ทอด หมูสะเต๊ะ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพร ชากะเพรา ชาโหระพา ชาตะไคร้

ร้านครัวสวนริมน้ำ By อ้อยหวาน ตั้งอยู่เลขที่ 1/3 หมู่ 13 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ใกล้กับวัดท่าพูด ซึ่งใช้ถนนเส้นทางเดียวกับวัดไร่ขิงและวัดดอนหวาย ขับตรงมาจนถึงซอยไร่ขิง 34 ให้เลี้ยวไปตามทาง 2 กิโลเมตรก็จะเจอร้าน

หรือขับรถมาจอดที่วัดท่าพูด ทางร้านจะขับเรือไปรับ ได้นั่งเรือเล่นชมแม่น้ำท่าจีนสูดอากาศบริสุทธิ์ด้วย โทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ 0-3431-8757, 09-4539-9964, 09-4539-9949 เปิดเวลา 10.00-21.30 น.