งานเข้า!!!!ยังคงต้องรอดูกันต่อไปค่ะว่า ในกรณีแบบนี้ สรรพากรจะเรียกเก็บภาษีหรือไม่ เมื่อสรรพากรเรียกเก็บภาษีจาก “สินสอด” งานนี้คู่รักดาราหลายคู่จ่ายเละ

เป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยกันไปซะแล้ว กับบรรดาคู่รักดารา คงดัง มหาเศรษฐี ทั้งในและนอกวงการบันเทิง ที่มักจะมีข่าวน่าทึ่งเกี่ยวกับเรื่องของ “สินสอด” อยู่เสมอ สินสอดมูลค่ามหาศาลให้กับฝ่ายหญิง โดยเฉพาะในปี 60 นี้ ก็มีหลายคู่ทำเราอึ้งตั้งแต่เพิ่งต้นปีกันเลยทีเดียว อาทิ “ดีเจเพชรจ้า – วิเชียร กุศลมโนมัย” และ “นิวเคลียร์ หรรษา” กับสินสอด เงินสด 8 ล้านบาท ทองคำหนัก 50 บาท แหวนเพชร 2 กะรัต โฉนดบ้านและที่ดิน มูลค่า 65 ล้านบาท พร้อม เช็คเงินสดอีก 20 ล้านบาท

ตามมาด้วยคู่ของ “เชน – ธนา ลิมปยารยะ” กับ “เจมส์ – กณิการ์ ภูศรี” สินสอดรวมมูลค่า 168 ล้านบาท ประกอบด้วย บ้านมูลค่า 147 ล้านบาท เงินสด 8,888,888 บาท ทองคำหนัก 168 บาท (มูลค่า 3,400,000บาท) มงกุฎเพชร 25 กระรัต มูลค่า 5,000,000 บาท และเครื่องเพชร 3,711,112 บาท

รวมไปถึง คู่ของ “เตชินท์ – จิรัฐชัย ชยุติ” และ “หลิน – ลลิดา เต็มถาวรกูล” ที่เพิ่งจะเข้าพิธีวิวาห์หมาดๆ ด้วยสินสอดเงินสดราว 2 ล้านบาท แหวนหมั้น 2.2 กะรัต หรือราว 1.8 ล้านบาท ทองประมาณ 30 บาท เป็นทองรูปพรรณกว่า 10 บาท ทองแท่งรูปนักษัตร 12 ราศี และที่ดินต่างจังหวัดที่คุณพ่อมอบให้เป็นของขวัญ รถยนต์ เรือนหอ รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เลยทีเดียว
แต่ต่อไปนี้เราคงจะเห็นคู่รักคิดหนักกับเรื่องมูลค่าสินสอดกันมากขึ้นแล้วละค่ะ เพราะสรรพากร ได้มีมติเรียกเก็บภาษีจากสินสอดแล้ว โดยสินสอดทั้งหมด หากมอบให้ก่อนทำการจดทะเบียนสมรส ก็ต้องนำสินสอดในส่วนที่มีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป ไปเสียภาษีในอัตรา 5% แต่หากมอบให้ภายหลังจดทะเบียนก็จะคิด 5 % ในส่วนที่เกิน 20 ล้านบาท ตามข้อความที่ระบุในพระราชบัญญัติฉบับแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 40) พ.ศ.2558 ที่ว่า

“บุคคลธรรมดาที่ได้รับเงินได้จากการอุปการะหรือจากการให้โดยเสน่หาจากบุพการี ผู้สืบสันดาน หรือคู่สมรส และบุคคลธรรมดาที่ได้รับเงินได้จากการอุปการะโดยหน้าที่ธรรมจรรยาหรือจากการให้โดยเสน่หาเนื่องในพิธีแห่งขนบธรรมเนียมประเพณี จากบุคคลซึ่งมิใช่บุพการี ผู้สืบสันดาน หรือคู่สมรส ต้องเสียภาษีในอัตราร้อยละ 5 ของมูลค่าทรัพย์สินที่ได้รับในส่วนที่เกิน 20 ล้านบาท สำหรับเงินได้ที่ได้รับจากการอุปการะหรือจากการให้โดยเสน่หาจาก บุพการี ผู้สืบสันดาน หรือคู่สมรส และ 10 ล้านบาท สำหรับเงินได้จากการอุปการะโดยหน้าที่ธรรมจรรยาหรือจากการให้โดยเสน่หาเนื่องในพิธีแห่งขนบธรรมเนียมประเพณี จากบุคคลซึ่งมิใช่บุพการี ผู้สืบสันดาน หรือคู่สมรส”

ทางด้านของ “เชน ธนา” เผยว่า ตนไม่ทราบข้อมูลส่วนนี้เลย และคงมีอีกหลายคนที่ไม่ทราบข้อมูล และในส่วนของสินสอด 168 ล้านขิงตน ก็เป็นเงินที่ตนและแฟนช่วยกันเก็บ ก่อนมอบให้แม่ของแฟนสาว และแม่ของแฟนสาวก็ได้มอบคืนมาให้ทั้งคู่เริ่มต้นชีวิตคู่ อาจเรียกว่าเป็นเงินสินสอดตามพิธีก็ได้ เพราะแม่เจ้าสาวก็ไม่ได้รายได้เลย