สั่งปลด หมอเปรมศักดิ์ เพียยุระ พ้นตำแหน่งประธานสันนิบาตขอนแก่น

สมาคมสันนิบาตเทศบาลจังหวัดขอนแก่น มีมติให้ถอดถอน นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ออกจากตำแหน่งประธานสมาคม เนื่องจากเจ้าตัวอยู่ระหว่างถูก ม.44 สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ไม่สามารถบริหารงานได้

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560 นายยอดยิ่ง จันทนพิมพ์ นายกเทศมนตรีเมืองศิลา จังหวัดขอนแก่น เผยว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตนได้รับมติจากที่ประชุมสมาคมสันนิบาตเทศบาลจังหวัดขอนแก่น ให้ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมแทน นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ และเป็นประธานสมาคมสันนิบาต ซึ่งอยู่ระหว่างถูก ม.44 สั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีผลการสอบสวนเอาผิดทางวินัยของจังหวัด (อ่านข่าว : นายกฯ ใช้ ม.44 สั่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์-หมอเปรม หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว)

โดยการประชุมครั้งนี้ สมาชิกได้เสนอวาระเร่งด่วนเลือกตั้งประธานสมาคมคนใหม่แทน นพ.เปรมศักดิ์ เนื่องจากปัจจุบันทางสมาคมขาดหัวหน้าที่จะทำการขับเคลื่อนนโยบายต่าง ๆ ของทางราชการ หากปล่อยให้เป็นไปแบบต่อไป อาจสร้างความเสียหายและเสียโอกาสให้กับทางสมาคม ดังนั้นจึงมีมติถอดถอน นพ.เปรมศักดิ์ ออกจากตำแหน่งประธานสมาคมและแต่งตั้งตนเป็นประธานแทน

สำหรับความคืบหน้าคดีของ นพ.เปรมศักดิ์ แบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ เรื่องการเอาผิดทางวินัย ทางจังหวัดขอนแก่นได้ตั้งคณะกรรมสอบสวนขึ้นมา ซึ่งคณะกรรมการทางจังหวัดได้สอบสวนและส่งเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงว่า จะมีผลอย่างไร

ในส่วนคดีที่กลุ่มผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนัก ฟ้อง นพ.เปรมศักดิ์ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านไผ่ ส่งสำนวนการสอบสวนไปให้อัยการจังหวัดพลพิจารณาแล้วตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2559 ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นอัยการว่า จะมีความเห็นสั่งฟ้อง พร้อมพวกหรือไม่อย่างไร