ระทึกนาทีเป็นนาทีตาย!!!!เพลิงไหม้เรือโดยสารขนาดใหญ่ควันตลบห้องเครื่องยนต์!!นักท่องเที่ยว 130ชีวิตหนีตายอลหม่าน

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 25 ก.พ. 60 พ.ต.อ.ชัชชพล ภัทรศิริพร ผกก.สอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้เรือโดยสารขนาดใหญ่ โดยมีผู้โดยสารจำนวนมากยังอยู่บนเรือ เหตุเกิดขึ้นที่ ท่าเทียบแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับพร้อมด้วยรถดับเพลิงฝ่ายป้องกันภัยพิบัติทางบกเมืองพัทยา จำนวน 2 คัน รีบรุดตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบเรือโดยสารขนาดใหญ่ 180 ที่นั่ง ของแบล็คไดมอนด์ ได้มีกลุ่มควันจำนวนมากกำลังพวยพุ่ง ออกมาจากห้องเครื่องเรือทั้งทีบนเรือ และที่น่าระทึกกว่านั้นยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่รวมกันกว่า 130 ชีวิต ติดอยู่บนเรือ เจ้าหน้าที่จึงรีบช่วยเหลือกันฉีดน้ำสกัดต้นเพลิง โดยใช้เวลานานกว่า 15 นาที เพลิงได้สงบลง ก่อนจะช่วยเหลือผู้โดยสารชาวต่างชาติขึ้นฝั่ง ตรวจสอบไม่มีผู้เหตุได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตกับเหตุการณ์ครั้งนี้

สอบสวนนายอิสระ หมื่นแสน อายุ 48 ปี กัปตัน เล่าว่า เกิดเหตุได้รับกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวชาวรัสเชียกว่า 130 คน กลับจากเกาะสาก เพื่อพากับมาขึ้นฝั่งที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ขณะที่กำลังกำลังจะนำเรือเข้าเทียบท่า จู่ๆมีกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากห้องเครื่อง ด้วยความตกใจจึงตะโกนบอกให้นักท่องเที่ยว 130 คนอยู่ในความ สงบ ก่อนจะบังคับเรือให้จอดเทียบท่าและให้นักท่องเที่ยว 130 คน ทยอยลงจากเรืออย่างปลอดภัยทุกคน

ส่วนสาเหตุครั้งนี้ คาดเกิดจากสายน้ำมันดีเซลรั่วไปถูกท่อไอเสีย จึงทำให้เกิดกลุ่มควันดังกล่าว เนื่องจากพบด้านล่างห้องเครื่องเป็นแผงไฟควบคุมมีร่องรอยไฟไหม้อยู่ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คงจะต้องรอตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้งเพื่อสรุปหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป…