ปะทะเดือด อุ๋ย บุดด้า เบลส ดีเบตฝ่ายธรรมกาย ซัด ธัมมชโย สร้างคำสอนบิดเบือน

ปะทะเดือด ! เมื่อ อุ๋ย บุดด้า เบลส ดีเบต อัยย์ เพชรทอง กัลยาณมิตรวัดพระธรรมกาย ซัดปัญหาทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะ พระธัมมชโย สร้างคำสอนที่บิดเบือน ศิษย์โต้กลับ คุณอุ๋ยเคยเข้าวัดพระธรรมกายบ้างไหม ?

ยังเป็นกรณีที่พิพาทอย่างมากในสังคมไทย สำหรับเรื่องของวัดพระธรรมกายและพระธัมมชโย ที่หลาย ๆ คนมองว่า บิดเบือนคำสอนพระพุทธศาสนา รวมถึงยังมีคดีความต่าง ๆ ที่ยืดเยื้อกันมานาน

ล่าสุด (24 กุมภาพันธ์) นายนที เอกวิจิตร หรือ อุ๋ย บุดด้าเบลส นักร้องชื่อดัง ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้เคยแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ผ่านทางเฟซบุ๊ก Oui Buddhabless จวกวัดพระธรรมกาย บิดเบือนคำสอนพระพุทธศาสนามานานแล้ว (อ่านข่าว : อุ๋ย บุดด้า เบลส ออกโรงจวกวัดพระธรรมกาย ลั่นถ้าสาวกข้องใจ มาเจอกันได้) ได้มาร่วมสนทนาเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายในรายการต่างคนต่างคิด ช่อง AMARIN TV ซึ่งมี อัยย์ เพชรทอง ประธานองค์กรพลังชาวพุทธ และเป็นกัลยาณมิตรวัดธรรมกาย ก็ได้รับเชิญมาใน
รายการนี้ด้วย

จากบางส่วนของการสนทนา อัยย์ได้ถามอุ๋ยว่า เคยเข้าวัดพระธรรมกายมาแล้วกี่ครั้ง ซึ่งอุ๋ยตอบกลับไปว่า “ดูแต่ช่อง DMC เว็บไซต์หลักของทางวัด แต่ยังไม่เคยเข้าวัด จะบอกว่าช่อง DMC สื่อออกมาเป็นสิ่งที่เชื่อถือไม่ได้เหรอครับ” ด้าน อัยย์ตอบกลับไปว่า “สรุปคือยังไม่ได้เข้าวัดเลยสักครั้ง โอเคครับ เข้าใจ” ทำให้ อุ๋ย ต้องแย้งกลับไปทันทีว่า นี่คือมุขที่คนธรรมกายใช่บ่อย ไม่เคยเดินเข้าวัดแล้วจะมาตัดสินได้อย่างไร แล้วถ้าเป็นคนต่างจังหวัดที่ไม่มีปัญญาเดินทางไปที่วัดได้ ทางวัดจะทำเว็บไซต์ DMC ขึ้นมาทำไม ถ้าจะอ้างว่าต้องมาถึงวัดเท่านั้นถึงจะตัดสินได้

“ทั้งนี้ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวัดพระธรมมกายเกิดจากพระรูปเดียวเท่านั้นคือ พระธัมมชโย อีกทั้งไม่จำเป็นต้องไปฟังคำสอนถึงในวัดเพราะในเว็บไซต์ DMC ก็เผยแพร่ช่วงที่พระธัมมชโยเทศน์คำสอนอยู่แล้ว ซึ่งหากเว็บไซต์ทางการของวัดเชื่อถือไม่ได้ แล้วจะให้ไปเชื่อถือใครได้ล่ะครับ” อุ๋ย กล่าว

อย่างไรก็ตามทางด้าน อัยย์ ได้ชี้แจงกลับไปว่า ถ้าจะวิพากษ์วิจารณ์แรงขนาดนี้ ควรจะเข้าไปพิสูจน์ในวัดสักนิดเพื่อความเป็นธรรม เพราะบางทีมันก็มีสื่อโซเชียลที่บิดเบือนไป เป็นของปลอมก็เยอะแยะ อีกทั้งที่บอกว่าปัญหาทุกอย่างเกิดเพราะพระธัมมชโย นี่คือการเข้าใจผิด และ พระธัมมชโยไม่มีเวลาอธิบายความเป็นจริง รวมถึงสำนักสื่อสารองค์กรก็มีส่วนทำให้คนภายนอกเข้าใจผิดด้วย