ต้นเหตุเต่าป่วย!!!! กินเหรียญ คนปาเงินลงบ่อ ทำบุญแบบผิดๆ

พักฟื้น-เจ้าหน้าที่ดูแล “เจ้าออมสิน” เต่าตนุ เพศเมีย อายุ 25 ปี ไว้ในบ่อพักฟื้นรอการผ่าตัดช่วยเหลือ ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ จ.ชลบุรี โดยผลเอกซเรย์พบเหรียญที่เต่ากลืนเข้าไปในท้องจำนวนมาก เมื่อวันที่ 23 ก.พ.
สัตวแพทย์เผย”เต่าออมสิน” ที่กลืนเหรียญเข้าไปเต็มท้องอาการยังทรงตัว ขณะนี้พักฟื้นอยู่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี รอร่างกายแข็งแรงพร้อมทนกับยาสลบ ชี้ไม่เคยทำสถิติ แต่พบกรณีสัตว์กลืนสิ่งแปลกปลอมเข้าไปเป็นประจำ เตือนอย่าโยนเหรียญลงไปในบ่อเลี้ยง หากสัตว์ได้รับความเดือดร้อนก็จะถือว่าเป็นการทำบาปมากกว่าจะได้บุญ ด้านสัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์เผย เมื่อคืนเต่าถ่ายเหรียญบาทออกมา 1 เหรียญ สภาพสนิมเขรอะ คาดกลืนเข้าไปนานแล้ว โดย 6 มี.ค.นี้หากเต่าแข็งแรงดีจะร่วมกับทีมสัตวแพทย์จากจุฬาฯ ผ่าตัดนำเหรียญออกจากท้อง ฝากให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้กับเต่าออมสินด้วย

จากกรณี สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสัตวแพทย์จากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เข้าช่วยเหลือเต่าตนุ เพศเมีย อายุ 25 ปี ที่ถูกทิ้งอยู่ในบ่อเลี้ยงร้างใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยพบว่ามีอาการป่วย จึงตรวจรักษาโดยวิธีซีทีสแกน พบว่ามีเหรียญเงินอัดเป็นก้อนอยู่ในช่องท้องจนทำให้ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ซึ่งคาดว่าเกิดจากการ ที่เต่ากินเหรียญที่มีคนโยนลงไปในบ่อตามความเชื่อเข้าไป โดยทีมแพทย์ตั้งชื่อให้เต่าตัวดังกล่าวว่า “ออมสิน” จึงได้นำมาพักฟื้นที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือสัตหีบ พร้อมทั้งเตรียมวางแผนผ่าตัดช่วยชีวิต ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ก.พ. สพ.ญ.ดร. นันทริกากล่าวว่า เบื้องต้นอาการของเต่าตัว ดังกล่าวยังเป็นเหมือนเดิม คือ นิ่งเฉย ขาซ้ายไม่ขยับ เมื่อตรวจสอบซีทีสแกนพบเหรียญเงินหลายเหรียญ กว้างกว่า 20 เซนติเมตร และจับตัวเป็นก้อนพังผืดอยู่ใกล้กระเพาะอาหาร ทั้งนี้ ได้ปรึกษากับทีมแพทย์ยืนยันว่าต้องมีการผ่าตัด โดยจะเตรียมการผ่าตัดอีกประมาณ 2 อาทิตย์เพื่อให้เต่ามีร่างกายที่แข็งแรงขึ้นพร้อมทนกับยาสลบ

สพ.ญ.ดร.นันทริกากล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเราไม่ได้ทำสถิติว่ามีสัตว์จำนวนมากน้อยเพียงใดที่ต้องประสบปัญหากินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย แต่เราจะพบอยู่เป็นประจำทั้งในวัด สวนสาธารณะ สวนสัตว์ รวมทั้งในพื้นที่ธรรมชาติ เช่น ในทะเล มีทั้งจระเข้ ฮิปโปฯ เต่า ปลากระเบน สิ่งที่เราตรวจพบในร่างกายสัตว์มีทั้งเหรียญ เศษพลาสติก ขยะทะเล ที่แปลกๆ ก็จะมีพวงมาลัย หัวตุ๊กตาขนาดเล็ก เป็นต้น

“สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะทำให้สัตว์มีอันตรายถึงชีวิต หากสัตว์สามารถขับถ่ายได้สัตว์ก็จะไม่เป็นไร แต่จะมีอาการท้องผูก แต่หากสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดตันในช่องท้องอาจทำให้สัตว์ตายได้ จึงอยากขอร้องให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปตามสถานที่ต่างๆ อย่าโยนเหรียญลงไปในบ่อที่มีสัตว์อยู่ อย่าโยนเหรียญเพียงเพราะเสี่ยงทายด้านโหราศาสตร์ เพราะเป็นการเสี่ยงทายที่ผิดรูปแบบ หากสัตว์ได้รับความเดือดร้อนก็จะถือว่าเป็นการทำบาป หรือหากเกิดอุบัติเหตุทำสิ่งของตกลงไปในบ่อก็ควรรีบแจ้งเจ้าหน้าที่รับทราบทันที” สพ.ญ.ดร.นันทริกากล่าว

ด้าน สพ.ญ.กรกมล กิติกัมรา สัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ เผยว่า เต่าออมสินยังมีอาการอ่อนเพลียจากการเดินทางบ้าง แต่เมื่อถึงเวลาให้อาหารก็ยังสามารถกินอาหารได้ตามปกติ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาพบว่าขับถ่ายออกมามีลักษณะคล้ายเหรียญบาทออกมาด้วย จำนวน 1 เหรียญ ซึ่งน่าจะเกิดจากความอ่อนเพลียและให้ยาในขณะเดินทางจนทำให้เหรียญบาทที่สะสมอยู่ในท้องขย้อนออกมา จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเหรียญบาทที่ขึ้นสนิมจนออกลักษณะสีดำ ซึ่งน่าจะอยู่ในท้องเต่านานแล้ว หากไม่ผ่าตัดปล่อยให้ถ่ายออกมาเองตามธรรมชาติเกรงว่าลำไส้ของเต่าจะเกิดบาดแผลและเป็นอันตรายได้ อย่างไรก็ตามยังคงต้องให้เต่าพักฟื้นจนอาการดีขึ้นเสียก่อน

“วันนี้ทีมงานจะเจาะเลือดเต่าส่งให้คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ นำไปตรวจสอบความพร้อมในด้านต่างๆ ที่จะเข้าผ่าตัด จึงขอฝากให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้กับเต่าออมสินด้วย เพราะการผ่าตัดผลจะออกมาเป็นอย่างไรแต่สิ่งที่เต่าออมสินจะได้รับคือความอ่อนเพลียอย่างแน่นอน พร้อมขอฝากเตือนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทะเลอย่าได้นำเศษวัสดุที่เป็นถุงพลาสติกหรือวัสดุสลายยากทิ้งในทะเล เมื่อเต่าหรือสัตว์ในทะเลเห็นคิดว่าเป็นอาหาร เมื่อกินเข้าไปก็จะเป็นอันตรายในลักษณะเช่นนี้เช่นเดียวกัน” สพ.ญ.กรกมลกล่าว

ด้าน น.ท.ธนพล กล่อมนาค หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือกล่าวว่า ได้รับการประสานจากทีมงานของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ว่าจะนำเต่าเข้าผ่าตัดในวันที่ 6 มี.ค.ที่จะถึงนี้ จึงขอฝากให้ทุกคนได้เป็นกำลังใจให้เต่าออมสินในการผ่าตัดครั้งนี้ให้ปลอดภัยด้วย

ขณะที่ พล.ร.ต.เอกราช พรหมลัมภัก ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ในฐานะผู้รับผิดชอบศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ กล่าวว่า ขอขอบคุณคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่ช่วยเหลือให้การรักษา และขอให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ จะสามารถปฏิบัติงานในการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลได้อย่างครบวงจร พร้อมทั้งดูแลเต่าทะเลที่มีอยู่ ทั้งจากการดำเนินการอนุบาล และจากผู้พบเห็นเต่าที่มีอาการเจ็บป่วยและนำมามอบให้ จะได้รับการดูแลสุขภาพและการรักษาพยาบาลจนแข็งแรง ก่อนจะปล่อยลงทะเล เพื่อกลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติได้อย่างปลอดภัยอีกครั้งอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันเด็กนักเรียนที่เดินทางมาเที่ยวชมเต่าทะเลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เมื่อทราบข่าวเต่าออมสินก็ต่างให้ความสนใจพากันมาเยี่ยมที่บ่อพักฟื้น พร้อมเอาใจช่วยให้เต่าออมสินแข็งแรงและปลอดภัยในการผ่าตัด