วิสามัญ “ชัยชนะ” ผู้ต้องหาสะเดาะกุญแจหนีจาก รพ. ถูกบุกจับชักปืนสู้ เจอยิงสวนดับกลางป่า

จากกรณีนายชัยชนะ ยะโสภา อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาคดียาเสพติดและพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สะเดาะกุญแจมือและหนีออกจากโรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา หลังถูกจับกุมพร้อมของกลางยาบ้ากว่า 5,000 เม็ด และอุปกรณ์การเสพ รวมทั้งอาวุธปืน ในพื้นที่ต.หนองตอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เมื่อ 2 ก.พ. โดยขณะเข้าจับกุมนายชัยชนะได้ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้เพื่อหลบหนี แต่ถูกตำรวจยิงโต้ตอบกระสุนถูกบริเวณข้อเท้าได้รับบาดเจ็บ และส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ก่อนก่อเหตุสะเดาะกุญแจหนีไปทั้งที่ข้อเท้าซ้ายยังดามเหล็ก ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 17.00 น วันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 โดยการนำของพล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 ได้ติดตามไล่ล่านายชัยชนะ จนทราบแน่ชัดว่าหลบหนีไปอยู่บริเวณบ้านปาง หมู่ 6 ต.ศรีวิชัย อ.ลี้ จ.ลำพูน จึงได้นำกำลังไปจุดดังกล่าว ก็พบนายชัยชนะซ่อนตัวอยู่ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุม แต่นายชัยชนะ กลับยิงปืนสวนออกมาจากป่าละเมาะเพื่อเปิดทางหนี

เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจยิงเข้าไปยังจุดเป้าหมายที่คาดว่าคนร้ายซุ่มอยู่ ประมาณ 10 นาที เมื่อเสียงปืนสงบจึงเข้าไปตวรจสอบพบชายชัยชนะ ถูกยิงด้วยกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่เข้าบริเวณหน้าอก 3 นัด นอนเสียชีวิตอยู่ในป่า ที่มือยังกำอาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ไว้ ในรังเพลิงยังมีปลอกกระสุนค้างอยู่ นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุยับพบไม้เท้าค้ำยัน กระเป๋าเป้สีน้ำเงินมีเสบียงอาหาร ภายในมีข้าวและแกงถุง กระเป๋าแบบสะพายขนาดเล็กสีน้ำเงิน ภายในกระเป๋าพบกระสุนปืนลูกซอง 1 นัด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ได้เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แบ่งกำลังกันติดตามล่าคนร้ายจนทราบแน่ชัดว่าคนร้ายหลบหนีมากบดาลแถวบริเวณ ต.ศรีวิชัย อ.ลี้ จ.ลำพูน จึงได้ติดตามมาและก็พบคนร้ายในป่าละเมาะ ทางตำรวจได้แสดงตัวและแจ้งให้คนร้ายออกจากที่ซ่อนแต่คนร้ายไม่ยอมและได้ยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ก่อน ทางตำรวจจึงได้ตัดสินใจวิสามัญคนร้ายดังกล่าว สำหรับเสบียงอาหารและอาวุธปืนของคนร้ายนั้นทางเราทราบมาว่ามีญาติของคนร้ายได้เอาข้าวกับน้ำให้ผู้ตายติดตัว ส่วนอาวุธปืนนั้นคาดว่าคนร้ายอาจจะไปเอามาจากเพื่อนฝูงหรืออาจจะเป็นของคนร้ายเองเก็บไว้และมาเอามาใช้ในการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ก็อาจจะเป็นได้

ด้านพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภาค 5 ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่าการที่คนร้ายหลบหนีออกจากโรงพยาบาลในครั้งนี้เป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตนได้สั่งการให้ทาง พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องนี้แล้วและให้ดำเนินการลงโทษตามวินัย โดยให้เอาตำรวจที่เป็นผู้บังคับบัญชาของท้องที่ที่รับผิดชอบดูแลลูกน้อง มาช่วยราชการที่กองบังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่ ซึ่งเป็นระดับ รอง ผกก.ป.สภ.แม่ริม ส่วนระดับ ผกก.สภ.แม่ริม นั้นก็ให้ทาง ผู้การเชียงใหม่พิจารณาเอง ตนก็จะรอดูว่าทางผู้การเชียงใหม่ จะดำเนินการไปถึงไหนอย่างไร ในเรื่องของการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่อง ท้องที่ สภ.แม่ริม นั้นเกิดเรื่องถึง 2 ครั้งแล้ว ทั้งเรื่องผู้ต้องหาผูกคอตายในห้องขัง 2 ราย และก็มาผู้ต้องหาคดียาเสพติดหลบหนีอีก