เตือนภัย!! เด็กเล่น “สไลม์” น้ำลายเอเลี่ยนผสมสูตรสารตามเน็ตอันตราย กระทบสมอง ไตอักเสบ

เตือนภัย!!  เด็กเล่น “สไลม์” น้ำลายเอเลี่ยนผสมสูตรสารตามเน็ตอันตราย กระทบสมอง ไตอักเสบ

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ผ่านทางโลกโซเซียลว่ามีเด็กหญิงคนหนึ่งป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดเนื่องจากสูดดมกาวในของเล่นเด็ก “สไลม์” หรือน้ำลายเอเลี่ยน จนมีการแจ้งเตือนว่าเป็นของเล่นอันตราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั่น

1

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. รศ.นพ.อดิศักดิ์  ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าอาการของเด็กหญิงที่มีการโพสต์เตือนว่าป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดจากการเล่นสไลม์นั้น ติดเชื้อจากการเล่นของเล่นดังกล่าวจริงหรือไม่ เพราะมีหลายปัจจัยที่ทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดได้ แต่ขณะนี้สไลม์นั้น พบว่ามีการสอนทำเล่นเองที่ผ่านทางอินเทอร์เน็ตด้วย โดยบางคลิปมีให้ผสมครีมโกนหนวดหรือกระทั่งผงซักฟอกกับแป้งโด ซึ่งการนำสารเคมีต่างๆมาผสมเองถือว่าเป็นอันตรายมาก และมีการขายในอินเตอร์เน็ตเป็นการสั่งซื้อส่วนผสมทำสไลม์ มีน้ำยาสไลม์ซึ่งไม่รู้ว่ามีส่วนผสมของอะไรมาบ้าง อาจจะมีส่วนผสมของสารบอแรกซ์ และกาว เพื่อทำให้ของเล่นมีความเหนียวนุ่ม  ซึ่งถือว่าอันตรายหากเล่นแล้วเข้าตา หรือกินเข้าไป ตัวกาวเองก็มีสารระเหยเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ทางเดินหายใจหากสูดดมเข้าไป มีผลต่อสมอง และอาจทำให้ไตอักเสบได้

รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบว่ามีการวางขายกันหน้าโรงเรียนให้เด็กสามารถซื้อเล่นกันเองได้ง่าย ไม่ทราบว่ามีเครื่องหมาย มอก.  หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือไม่ ถ้าไม่มีก็สามารถจับกุมได้ทันที หรือถ้ามีมอก. เป็นมอก. จริงหรือไม่ เพราะการจะผลิตของเล่นเด็กนั้นมีการกำหนดสารต่างๆที่นำมาผลิตไม่ให้เป็นสารอันตราย ไม่ให้สารต่างๆเช่นสารตะกวดโลหะหนักเกินมาตราฐาน  เนื่องจาก สารตะกวด โลหะหนัก สะสมในร่างกายมากๆเป็นอันตรายแน่นอน ขณะนี้ทาง สคบ. ก็ได้เข้าตรวจสอบของเล่นต่างๆพวกนี้แล้วว่ามีความผิดหรือไม่ จะสามารถควบคุมได้หรือไม่

2

“ไม่ควรให้เด็กผสมของเล่น เล่นเองเป็นเรื่องอันตรายมาก พ่อแม่ควรมีสติใน้การเลือกของเล่นให้ลูก การสั่งซื้อของเล่นเด็กจากอินเตอร์เน็ตก็เช่นกัน เพราะในอินเตอร์เน็ตไม่มีการควบคุมดังนั้นจะซื้ออะไรต้องมีสติว่าควรซื้อให้ลูกเล่นหรือไม่ ของเล่นที่มีวางขายทางหน้าโรงเรียน ทางโรงเรียนก็อาจจะขอให้สคบ. ทำการตรวจสอบ ” รศ.นพ.อดิศักดิ์