ขำไม่ออก!!!! จิตแพทย์ เตือนครู -นักเรียน แกล้งเพื่อนหลับ แนะเอาเรื่องคนถ่ายภาพประจาน

จากที่โซเชียลมีการแชร์ภาพเด็กชายในชุดลูกเสือ กำลังนั่งหลับอย่างสบายบนเก้าอี้ แต่เพื่อนๆแกล้งโดนเอาเก้าอี้ออกจากโรงยิมดังกล่าวจนหมด และเหลือเด็กชายนอนอยู่คนเดียว และมีการถ่ายภาพแชร์ต่อลงในโลกออนไลน์

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวมีการวิพากษ์วิจารณ์ด้วยเช่นกันว่าไม่เหมาะสม โดย นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์คนดังได้แสดงความคิดเห็นลงในเฟซบุ๊กว่า เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ทั้งครูและเด็กๆ ที่ทำเรื่องดังกล่าว ซึ่งการแกล้งเพื่อนลักษณะนี้จะทำให้โตขึ้นกลายเป็นคนไม่รู้จักเห็นใจใคร โดยวิเคราะห์ว่า กรณีดังกล่าวอาจเกิดจากเด็กมีความผิดปกติของการนอนหลับก็ได้ ครูจึงควรใส่ใจพิจารณาไม่ใช่แกล้งหรือทำโทษเด็ก พร้อมทั้งระบุว่า ผู้ปกครองควรเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ครูบาอาจารย์ไม่คิดจะทำอะไรบ้างหรือไร หรือเด็กๆว่าไงก็ว่าตามกัน โรงเรียนเฮงซวยแบบนี้ มีที่ว่างไว้ให้ขำขันเหรอครับ…อย่าบอกนะครับว่าครูไม่รู้เรื่อง
…จริงอยู่ เด็กๆก็คิดขำๆแบบเด็กๆที่ไร้วิจารณญาณ เด็กบางคนก็นิสัยไม่ดี ชอบเห็นเพื่อนที่ทำผิดพลาดเป็นตัวตลก คอยซ้ำเติม คงเป็นเพราะ พ่อแม่ขาดการอบรมสั่งสอนเรื่องความเมตตาต่อผู้อื่น …..เด็กพวกนี้โตขึ้นไป ก็คงไม่รู้จักเห็นอกเห็นใจใคร….แต่ที่ดูแล้วทุเรศคือ ผู้ใหญ่หายหัวกันไปไหนหมดครับ…สำนักข่าวท้องถิ่นบ้าบออะไรพวกนี้ ละเมิดสิทธิเด็กอย่างชัดเจนเห็นเรื่องทุกเรื่องเป็นเรื่องขำขันไปหมด
….เพื่อนของผมซึ่งเป็นหมอผู้เชี่ยวชาญด้านความผิดปกติของการนอนหลับทำงานอยู่ที่ประเทศอเมริกาเห็นข่าวนี้แล้วต้องรีบเขียนมาบอกเลยว่า เขาได้รับการส่งต่อจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะคุณครูที่โรงเรียนแจ้งมาว่าเด็กนักเรียนมีปัญหาหลับในห้องแล้วปลุกไม่ค่อยตื่นบ่อยๆซึ่งส่วนใหญ่ที่เจอปัญหาก็คือเด็กอาจจะมีความผิดปกติทางสมองหรือเด็กอาจจะเป็นโรคความผิดปกติของการนอนหลับหรือมีปัญหาอื่นๆอีกมากมายซึ่งถ้าเจอแบบนี้ควรจะต้องรีบเอามาพิจารณาหรือซักประวัติให้ละเอียดหรือนำมาตรวจก่อนที่จะไปกล่าวหาว่าเด็กขี้เกียจ…ข้างล่างนี้คือข้อความจากคุณหมอซึ่งเป็นเพื่อนผมบอกมาครับ…
“ผมมี referrals มาจากครูบ่อยๆ เวลาเห็นเด็กนักเรียนง่วงผิดปกติ ไม่ควรจะคิดเอาเป็น stigma (ตราบาป)ว่าเด็กขี้เกียจอย่างเดียว
Sleepiness is not a sign of laziness.”
….ผมเห็นด้วยครับ ในเนื้อข่าวก็มีเขียนไว้ว่าน้องคนนี้อาจจะช่วยเหลือผู้ปกครองทำงานจนดึกดื่นและไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอตอนกลางวันจึงหลับมากก็อาจเป็นได้ หรืออาจมีปัญหาทางสุขภาพด้วยหรือเปล่า
…อย่าลืมนะครับเด็กนักเรียนชั้นประถมหรือมัธยมต้นอายุ 10 กว่าขวบจำเป็นต้องนอนเยอะมากมากกว่าผู้ใหญ่อีกอย่างน้อยวันหนึ่งเป็นสิบชั่วโมง ดังนั้นถ้าเด็กนอนไม่พอก็อาจส่งผลต่อสมาธิในการเรียนหรือมาหลับในช่วงกลางวันได้…
…..จึงไม่ควรเอาเด็กมาประจานแบบนี้เป็นการทำร้ายจิตใจเด็กมาก เวลาเขาตื่นขึ้นมาเขาจะรู้สึกอย่างไร แล้วจะยืนอยู่ในสังคมได้อย่างไร เขากลายเป็นคนนิสัยไม่ดีในสายตาของคนอื่นโดยที่เรายังไม่สืบสวนหาสาเหตุที่ชัดเจน
…ผมขอแนะนำว่าผู้ปกครองของน้อง ศรายุทธคนนี้ถ้าเห็น facebook ของผมแล้วช่วยกลับไปคิดนิดนึงนะครับอย่าเพิ่งตำหนิลูกของตัวเองลองพิจารณาหาสาเหตุดูดีๆและดำเนินการเอาเรื่องคนที่เอารูปของลูกของท่านมาประจานแบบนี้….ขอให้เอาเรื่องให้ถึงที่สุด รวมถึงเฟซบุ๊คสำนักข่าว “อุบลวันนี้” ที่ลงรูปเปิดหน้าน้องเค้าเต็มที่(หลักฐานผมเซฟเก็บไว้หมดแล้วครับ)
ปล.การใช้เฟซบุ๊คแบบจังไรๆประจานคนอื่น(ที่อาจจะน่าเห็นใจ)แบบนี้ แถมมีคนไทยจำนวนมากที่ไม่รู้เรื่องราวทางการแพทย์ ชอบแสดงตนแบบโง่อวดฉลาด เอามาด่าเอามาทำเป็นเรื่องขำขัน กดไลค์กดแชร์กันมากมายแบบนั้น ลองคิดดูสิครับ ถ้าลูกหลานท่านโดนประจานแบบนี้ มันสนุกมากหรือเปล่า.