คลิปนร.จำลองเหตุ!! นาทีครูปาแก้วโดน”น้องทราย” ศธ.สั่งย้าย”ครูพละ”แล้ว

คลิปนร.จำลองเหตุ!! นาทีครูปาแก้วโดน”น้องทราย” ศธ.สั่งย้าย”ครูพละ”แล้ว

คืบหน้าเหตุการณ์นายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อาจารย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิชาสุขศึกษาและพละศึกษา โรงเรียนโชคชัยสามัคคี (ชส.) ปาแก้วน้ำเมลามีนใส่ผนังแล้วกระเด็นมาถูกใบหน้าน.ส.นฤดี หรือน้องทราย จอดสันเทียะ นักเรียนชั้น ม.5/10 เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บกล้ามเนื้อบวมทับเส้นประสาทคู่ที่ 7 ส่งผลให้ใบหน้าผิดรูป ปากเบี้ยว เบื้องต้นผู้บริหารได้นำลูกศิษย์ผู้เคราะห์ร้าย เข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทางของโรงพยาบาลรัฐและเอกชน เป็นเวลากว่า 1 เดือน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงมีการเจรจาขอค่าเสียหายที่ สภ.โชคชัย อ.โชคชัย โดยผู้ปกครองน้องทรายเสนอขอเงิน 3 แสนบาท แต่นายไพฑูรย์สามารถให้ได้ 8 หมื่นบาท จึงตกลงกันไม่ได้ ผู้เสียหายจึงแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ พร้อมโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพขอความเป็นธรรมในโลกโซเซียล และร้องผ่านสื่อมวลชนตามที่เสนอข่าวมาเป็นลำดับ

1

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่โรงเรียนโชคชัยสามัคคี คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงและพิจารณาวินัย, ละเมิด เหตุการณ์ดังกล่าว นำโดยนายสมัคร ไวยขุนทด ผอ.รร.สุรนารีวิทยา นายอนันต์ พิมพ์เกาะ ผอ.รร.บุญวัฒนา และนายสมทรง เผื่อนงูเหลือม นิติกรชำนาญการพิเศษ สพม.31 ได้เดินทางมาดำเนินการตามคำสั่งของสำนักการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีนายนิพนธ์ ภักดีแก้ว ผอ.รร.ชส.

2

จากนั้นได้เชิญพยานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีน.ส.ผกาวรรณ สุวรรณภูมานนท์ อาจารย์ที่ปรึกษาห้องเรียนชั้น ม.5/10 นายสมศักดิ์ ค่ากระโทก เพื่อนนักเรียนฐานะหัวหน้าห้อง และเพื่อนผู้หญิงจำนวน 3 คน ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์มาสอบถามข้อเท็จจริงที่ห้องประชุมเกียรติยศ อาคารอำนวยการ จากนั้นได้จำลองเหตุการณ์ โดยใช้สถานที่เกิดเหตุจริง ซึ่งเป็นอาคารสุขศึกษาและพละศึกษาพร้อม ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จริง ซึ่งเพื่อนร่วมห้องเรียนแสดงให้คณะกรรมการและสื่อมวลชนดู ท่ามกลางความสนใจของนักเรียนทุกชั้นเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียน

3

นายนิพนธ์ เปิดเผยว่า วันนี้นายไพฑูรย์ไม่หลบหนีไปไหน แต่ติดภารกิจต้องนำนักกีฬาไปแข่งขันกีฬาที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมือง นครราชสีมา นายไพฑูรย์รับราชการกว่า 40 ปี ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความขยันและมีจิตวิญญาณความเป็นครู ตนเชื่อเหตุการณ์ครั้งนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน จึงขอให้สังคมพิจารณารอบด้านให้ความเป็นธรรมด้วย อย่างไรก็ตามตนได้กำชับให้บุคลากรควบคุมอารมณ์ในการเรียนการสอน เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดซ้ำรอย เพื่อลดปัญหาความกดดันทางสังคมของคู่กรณี และสร้างบรรยากาศที่ดีต่อการเรียนการสอน ล่าสุด สพม.31 ฯ มีคำสั่งให้นายไพฑูรย์ไปช่วยราชการชั่วคราวที่ สพม. 31 จนกว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้น

4

นายสมัคร ฐานะตัวแทนคณะกรรมการสืบสวนกล่าวว่า ได้มารวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงต่างๆ โดยสอบปากคำพยานผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายโดยละเอียด เพื่อพิจารณาความผิดทางวินัยกับนายไพฑูรย์เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่และเข้าข่ายละเมิดพ.ร.บ.พ.ศ. 2539 เจ้าหน้าที่ของรัฐละเมิด บุคคลภายนอก (นักเรียน) หากเข้าตามเงื่อนไข ผู้เสียหาย มีสิทธิเรียกร้อง ค่าชดใช้ สินไหมทดแทนกับหน่วยงานของรัฐ คือ สพฐ. ในฐานะราชการต้นสังกัด ขอยืนยันจะดำเนินการด้วยความรอบคอบ เพื่อให้บังเกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย และเป็นที่กระจ่างต่อสังคมต่อไป

5

 

จากการสอบถามนายสมศักดิ์ หัวหน้าห้อง ม.5/10 ระบุก่อนเกิดเหตุเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่นั่งเรียงแถมอยู่ที่ลานด้านหน้าอาคาร ได้พากันหลบแสงแดดที่สาดส่องลงมา โดยลุกขึ้นยืน นายไพฑูรย์ไม่พอใจได้ปาแก้วมากลุ่มนักเรียน ลักษณะไม่มีเจตนาให้ถูกใครหรือขว้างปาด้วยความแรง ขณะนั้นเพื่อนผู้เคราะห์ร้ายกำลังยืนก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถืออยู่จึงไม่สามารถหลบได้ทัน ซึ่งเพื่อนคนอื่นๆ สามารถหลบหลีกได้ แต่ทรายก็ไม่ได้แสดงอาการบาดเจ็บรุนแรง ยังมาร่วมสนุกเล่นตะกร้อกับเพื่อนตามปกติ จึงรู้สึกตกใจ หลังทราบเพื่อนได้รับบาดเจ็บมีอาการรุนแรงจนปากเบี้ยว

 

6

 

ส่วนร.ต.อ.กานต์ สิงห์ช้างชัย พนักงานสอบสวน สภ.โชคชัยฯ เจ้าของคดีกล่าวว่า หลังเกิดเหตุคู่กรณีได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยรวม 3 ครั้ง ในวันที่ 18 ส.ค. วันที่ 2 ก.ย. และ ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ สำหรับรายรายละเอียดเชิงลึกยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เกรงมีปัญหาต่อรูปคดี ต้องให้คู่กรณีพูดคุยตกลงกันเอง ขณะนี้กระบวนการแจ้งข้อกล่าวหาตามที่ผู้เสียหายร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ อยู่ระหว่างสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องและรวบรวมเอกสารสำคัญ หากครบถ้วนจะแจ้งข้อกล่าวหานายไพฑูรย์ฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นต่อไป