ล่าสุด!!!!ดีเอสไอ ยันไม่ใช้ความรุนแรง พบข้อความเท็จปลุกระดมในโซเชียล ชี้พระตบกล้องพระจริง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่บริเวณประตู 7 วัดพระธรรมกาย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เดินทางเข้าตรวจสอบความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่บริเวณประตู 7 เพื่อเตรียมปฏิบัติภารกิจการตรวจค้นหาวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ในวันนี้ยังคงมีการตรวจค้นพื้นที่ภายในวัดพระธรรมกาย และดูแลพื้นที่โดยรอบเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายเหมือนเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมยืนยันว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่มีการใช้ความรุนแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประเมินสถานการณ์นาทีต่อนาที เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ตลอดจนถึงวันนี้ กลุ่มลูกศิษย์พระวัดธรรมกายได้มีการปลุกระดมวลชนผ่านทางโซเซียลมีเดียและใส่ร้ายเจ้าหน้าที่ว่าใช้ความรุนแรง ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อมูลและไม่เป็นความจริง ดังนั้น จึงขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้หลงเชื่อ อีกทั้ง ขอยืนยันว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และไม่ได้ประเมินสถานกราณ์ผิดพลาดจนทำให้วัดพระธรรมกายเติมมวลชนเข้าภายในวัด

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ได้มีการเชิญพระสงฆ์ 14 รูปของวัดพระธรรมกาย เพื่อให้เข้ามารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ ภายในเวลา 18.00 น.ของวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อขอเข้าพบแต่อย่างใด ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพพระมีพฤติการณ์ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วยการพยายามห้ามให้เจ้าหน้าที่บันทึกภาพและใช้มือปัดกล้องนั้น พระดังกล่าวเป็นพระที่อยู่ภายในวัดพระธรรมกายจริง ซึ่งพบว่าเป็นกลุ่มที่ใช้ความรุนแรง

ต่อมาเวลา 09.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (ตชด.ภ.1) พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ผู้แทนจากสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาร่วมประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์และวางแนวทางการปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ซึ่งในวันนี้นับเป็นวันที่ 5 แล้ว หลังมีประกาศจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 5/2560 เรื่องมาตรการการใช้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายโดยให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติเป็นพนักงานตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ตชด.ภ.1 ตั้งแต่เวลา 07.30 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจ และทหาร ที่จะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่บริเวณโดยรอบวัดพระธรรมกาย ได้ทยอยมารวมกำลังกันที่บริเวณอาคารกองบังคับการ ตชด.ภ.1 ทั้งนี้ ได้รับรายงานว่าเบื้องต้นมีการเรียกกำลังประมาณ 16 กองร้อย โดยรอการสั่งการของผู้บังคับบัญชาอีกครั้ง ก่อนลงปฏิบัติงานในพื้นที่