ล่าสุด!!!!ปรับพันบาท! แก๊งค่าจอดรถงานกาชาด ลูกสาวบิ๊กตร.แจง ชายในคลิปไม่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่คนเก็บเงิน

วันที่ 18 ก.พ. จากกรณีที่มี สมาชิกเฟซบุ๊ก “สนุ๊ก สะพานบุญ” ได้มีการโพสต์คลิป ที่มีชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งมาล้อมรถและเรียกเก็บค่าฝากรถ จำนวน 50 บาท จนมีชายสวมเสื้อสีขาวนุ่งกางเกงขาสั้น ซึ่งเป็นพ่อของหญิงสาวเจ้าของคลิป และเป็นตำรวจระดับผู้กำกับของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในจังหวัดทางภาคใต้ ได้เข้าไปสอบถามที่ลูกของตนเองถูกเรียกเก็บเงิน โดยถามถึงที่มาการตั้งกลุ่มเก็บเงินค่าจอดรถ ว่าเก็บไปให้ใคร จากการตรวจสอบ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณด้านหน้า รพ.ราชบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งกำลังมีงานกาชาดประจำปี 2560 ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวงานกันจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเดินทางมาด้วยรถจักรยานยนต์และนำมาจอดตามสถานที่ต่างๆบริเวณโดยรอบงาน ส่วนมากก็จะนำรถไปจอดไว้กับกลุ่มผู้ที่รวมตัวกันมาตั้งจุดบริการรับฝากรถ

ด้านร.ต.อ.สำอางค์ ศุภพัฒน์อานันท์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองราชบุรี ได้เรียกกลุ่มคนที่ปรากฏภายในคลิปดังกล่าวเข้ามาสอบสวน โดยมีนายบรรพต เฉยเถื่อน นายเล็ก ทวี อายุ 52 ปี จึงทราบว่าผู้ที่อยู่ในคลิปนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่ได้เก็บเงินค่าจอดรถ และทราบว่าคนที่เก็บนั้นคือเป็นอีกกลุ่มหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ก็ได้ติดตามตัวมาได้คือ นายสุนทร หงส์ทอง อายุ 34 ปี และรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มดังกล่าวแต่ไม่ได้ไปขู่เก็บเงิน ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 1,000 บาท กับนายสุนทร ตามกฎหมายในข้อหาลหุโทษ มาตรา 397

นายบรรพต เฉยเถื่อน อายุ 52 ปี ทำงานเป็นพนักงานขับรถของโรงพยาบาล และเป็นประธานชุมชนศรีสุริยวงศ์ ต.หน้าเมือง โดยนายบรรพต กล่าวว่า ในคืนนั้นตนได้เดินทางมาดูแลความสะอาดเรียบร้อยบริเวณพื้นที่ด้านหน้าของโรงพยาบาลฝั่งติดกับรั้วด้านขวามือสุด และใช้พื้นที่บนทางเท้า เปิดเป็นที่รับฝากรถในช่วงเวลา 18.00 น. จนถึงเวลา 24.00 น. ตลอดทั้ง 10 คืนของการจัดงาน

จากเหตุการณ์ในคลิป ในขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 22.30 น. ได้ยินเสียงเหมือนคนกำลังทะเลาะกัน ตนจึงเดินเข้าไปดู และเป็นจังหวะเดียวกับที่ พ่อของหญิงสาวที่ทราบเรื่องจึงได้เดินทางมาสอบถามว่าใครเป็นคนเก็บ งานกาชาดมีมากว่า 10 ปีแล้ว โดยทุกปีมีน้องๆก็จะมาทำหน้าที่รับฝากรถของนักท่องเที่ยวและก็ไม่เคยมีปัญหาใดๆ ซึ่งเจ้าของรถทุกคันก็ยินดีที่นำรถมาฝากไว้เพื่อความปลอดภัยรถจักรยานยนต์ของตนเอง คันหนึ่งจะเก็บเพียง 20 บาท และคอยดูแลรถของนักเที่ยวที่นำรถมาฝากไว้ทุกคันจนคันสุดท้ายที่จอดอยู่แม้จะดึกมากเพียงใดก็ตาม แต่เน้นย้ำว่าบนทางเท้าเท่านั้น บนถนนจะไม่เข้าไปเก็บ จากในปีที่ผ่านๆมา พบว่ามีรถจักรยานยนต์หายไปจำนวนมาก และล่าสุดเมื่อวานนี้ รถจักรยานยนต์หายไป 1 คัน

นายบรรพต กล่าวยืนยันว่า คนที่เก็บเงินหญิงสาวคนนั้นไม่ใช่ตน และตนก็ไม่รู้เรื่องด้วยเลย แต่ที่ตนตนไปปรากฏอยู่ในคลิปนั้นเพราะเพื่อนๆเรียกตนมาให้มาช่วยคุย ตนเองไม่ใช่แก๊งหรืออันธพาล ที่มาคอยเรียกเก็บเงินค่ารับฝากรถ รถทุกคันที่ตนอาสารับไว้ดูแลตนเองก็ดูแลอย่างเต็มที่ บางคนไม่มีเงินจ่ายก็ดูแลด้วยความเต็มใจ และรู้สึกเสียใจกับกรณีที่เกิดขึ้น เราทำหน้าที่ดูแลรถของนักท่องเที่ยวที่มาฝากไว้ทุกคันแต่กลับถูกมองว่าเป็นแก๊งเรียกเก็บเงินค่าจอดรถ จึงอยากวอนขอความเห็นใจ

ขณะที่นางสาววรางค์อร เดชารชตะ อายุ 31 ปี หรือ สนุ๊ก เจ้าของคลิปดังกล่าว เปิดเผยว่า เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 16 ก.พ. ตนกำลังจะเดินทางกลับบ้าน หลังจากที่ขายของเสร็จจากงานกาชาด และได้จอดรถยนต์ทิ้งไว้ที่ริมฟุตบาทด้านหน้า รพ.ราชบุรี ในขณะที่กำลังจะขึ้นรถปรากฏว่ามีคนเดินเข้ามาหาตนและเรียกเก็บเงินค่าจอดรถเป็นจำนวน 50 บาท ซึ่งตนก็ได้ต่อรองจ่ายเพียงแค่ 40 บาทเพราะมีธนบัตรใบละ 20 บาทจำนวน 2 ใบจากนั้นตนก็ได้ขับรถออกไปรับพ่อกับแม่ที่ยืนรออยู่ และเล่าให้ฟังว่ามีคนเข้ามาเก็บค่าจอดรถจำนวน 50 บาท และมีกลุ่มชายฉกรรจ์มายืนล้มรถเอาไว้ ทำให้ตนรู้สึกกลัว

เมื่อพ่อทราบเรื่องจึงเกิดความโมโห และเดินเข้าไปสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตามที่ปรากฏในคลิปซึ่งตนเองก็ได้ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพวีโอเหตุการณ์ไว้ตลอดเวลาและนำไปโพสตสอบถามถึงความถูกต้องผ่านสื่อออนไลน์ หลังจากโลกออนไลน์เผยแพร่คลิปวิดีโอ โดยที่คุณพ่อมุ่งตรงไปถามคนที่เข้ามาเก็บเงินคนแรกและได้รับคำตอบว่าต้องโทรไปสอบถามนายก่อน ในจังหวะที่คนที่ปรากฏในคลิปยืนอยู่ตรงบริเวณใกล้เคียงพอดี และก็เป็นผู้ที่คอยดูแลรับฝากรถเช่นกัน คุณพ่อจึงสอบถามชายคนดังกล่าวว่า “เก็บเงินเอาไปให้ใคร ใครเป็นคนสั่งให้มาเก็บค่าจอดรถ เพราะตรงนี้เป็นถนนสาธารณะ”

จากนั้นคุณพ่อก็ได้บอกให้ทุกคนกลับตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในคลิปดังกล่าว อย่างไรก็ตาม จากการที่ตนเองโพสต์คลิปดังกล่าวต้องการเพียงแค่อยากสอบถามถึงความถูกต้องในการมาเรียกเก็บค่าจอดรถ หากจะมีการเรียกเก็บ น่าจะมีป้ายมาบอกแสดง หรือ มีสัญญาลักษณ์ที่มาแสดงให้ทราบว่าเป็นพนักงานรับฝากรถ ทั้งก็เพื่อความสบายใจและความปลอดภัยจากกลุ่มมิจฉาชีพที่เข้ามาฉวยโอกาสแอบอ้างและหารายได้ แต่ได้ยืนยันว่าชายที่อยู่ในคลิปนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องและไม่ได้เป็นคนที่มาเก็บเงินค่าจอดรถ