ล่าสุดตำรวจ!!!!คอลัมน์ สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจับ”แบ็ค ปากแดง” หนุ่มคนดังจอมไลฟ์สตรีม ยึดอื้อของแบรนด์เนมเก๊!


คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

พิรยุทธ นิ่มนนท์

เรื่อง/ภาพ

สื่อสังคมออนไลน์แทบจะย่อโลกทั้งใบให้มาอยู่บนหน้าจอมือถือเรา ทุกสิ่งทุกอย่างหาได้เพียงปลายนิ้วคลิก สร้างโอกาสมหาศาลให้กับผู้คน เกิดพ่อค้า แม่ค้ามือใหม่ขึ้นเป็นจำนวนมาก

ในขณะที่ตลาดออนไลน์เติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่การกำกับควบคุมกลับคลานต้วมเตี้ยมไม่ต่างกับเต่า จนทุกวันนี้ทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม ฯลฯ กลายเป็นช่องทางใหญ่ในการขายสินค้าหนีภาษี หรือสินค้าผิดกฎหมายต่างๆ

ตำรวจ 191 ภายใต้การนำของ พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่เกาะติดเอาจริงเอาจังกับการจับกุมผู้ที่ขายสินค้าผิดกฎหมายทางอินเตอร์เน็ต จนมีผลงานการจับกุมให้เป็นข่าวหน้าหนึ่งอยู่เป็นระยะๆ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ก.พ. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. หรือ 191 พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.ทท. นำกำลังตำรวจ 191 พร้อมกำลังตำรวจท่องเที่ยว เข้าจับกุมตัว นายอภิสิทธิ์ เจริญคง อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 224 หมู่ 8 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ขณะนำสินค้ากว่า 30 รายการไปส่งให้ลูกค้าที่ไปรษณีย์เอกชนแห่งหนึ่งย่านสายไหม

จากนั้นควบคุมตัวไปตรวจค้นห้องพัก เอโอเอ อพาร์ตเมนต์ ชั้น 2 ห้อง 3213 ซอยลาดพร้าว 101 แยก 38 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. พบของกลางกระเป๋าแบรนด์เนม แว่นตา หมวก เข็มขัด และเครื่องประดับต่างๆ รวม 286 ชิ้น มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เปิดเผยว่า นายอภิสิทธิ์ขายสินค้า ผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อพ่อค้า แบ็ค ปากแดง มีผู้ติดตามจำนวน 2,289 คน ซึ่งเปิดไว้สำหรับขายของ นอกจากนั้นยังมีอีกเฟซบุ๊กอีกหนึ่งบัญชี ใช้ชื่อว่า “อภิสิทธิ์ เจริญจง (แบ็ค ศัลยกรรมเปลี่ยนชีวิต)” มีผู้ติดตาม 49,325 คน เพื่อเอาไว้ไลฟ์สตรีมจัดโปรโมชั่นขายสินค้าซึ่งได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก

ตำรวจสืบสวนกระทั่งทราบว่านายอภิสิทธิ์ พักอยู่ที่เอโอเอ อพาร์ตเมนต์ จึงเฝ้าดูพฤติกรรมและติดตามไปจับกุมตัวได้ที่หน้าไปรษณีย์เอกชนย่านสายไหม โดยพบว่านายอภิสิทธิ์ เปิดห้องไว้อีก 2 ห้องคือห้องเลขที่ 3216 และ 3217 ตรวจสอบทั้ง 3 ห้องพบของกลางพร้อมกล่องกระดาษพัสดุจำนวนมาก

ด้านนายอภิสิทธิ์รับสารภาพว่า เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว ศึกษาอยู่ปี 2 ที่ทำเพราะต้องการหารายได้พิเศษทำมาแล้ว 6 เดือน โดย 2 เดือนแรกทำที่บ้านพักย่านสายไหม ก่อนกิจการไปได้ดี มีลูกค้าสนใจเพราะสไตล์การขายของตน จึงออกมาเช่าห้องเองเมื่อช่วงปลายเดือนธ.ค.ปี2559 โดยเช่าไว้ 3 ห้องซึ่งเช่าเป็นรายวันวันละ 490 บาทต่อห้อง

“ผมค่อนข้างเป็นคนมีชื่อเสียงในโลกโซเชี่ยล เพราะมีสไตล์การขายของโดยการไลฟ์สตรีมสดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากและราคาสินค้าถูกกว่าเจ้าอื่น โดยสินค้าทั้งหมดไปรับมาจากตลาดโรงเกลือ นวนคร ลงทุนไปกว่า 3 แสนบาท”

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ฝากเตือนไปยังผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ เนื่องจากเป็นนโยบายจากทางรัฐบาลให้ปราบปรามในเรื่องการค้าสิ่งของละเมิดลิขสิทธิ์ อยากให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าวเพราะจะได้ไม่คุ้มเสียกับที่ลงทุนไปและยังมีอัตราโทษด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาจำหน่ายเสนอจำหน่าย หรือมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม เครื่องหมายการค้าของ ผู้อื่น หรือบุคคลอื่นที่จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งสน.ลาดพร้าว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มีหัวคิด มีช่องทางทำมาหากินแล้ว ก็ต้องทำให้ถูกต้องด้วย จึงจะเป็นอาชีพที่สร้างความร่ำรวยได้ยั่งยืน