น้ําป่าท่วมหนักสั่งปิด 2 น้ำตกดอยอินทนนท์ จัดจนท.เฝ้าระวังนักท่องเที่ยว 24 ชม. (คลิป)

น้ำป่าทะลัก!สั่งปิด 2 น้ำตกดอยอินทนนท์ จัดจนท.เฝ้าระวังนักท่องเที่ยว 24 ชม. (คลิป)

 

1

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ก.ย. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝนที่ตกหนักและเกิดน้ำป่าไหลหลาก ว่า ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สั่งปิดน้ำตกแม่กลางและน้ำตกแม่ยะ จนกว่าสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจะดีขึ้น เพื่อป้องกันเหตุอันตรายแก่นักท่องเที่ยว และให้เจ้าหน้าที่และบุคคลากรในอุทยานทั้งสิ้น 169 นาย เฝ้าระวังนักท่องเที่ยว และเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

2

“ตอนนี้ขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังในการเดินทางและหลีกเลี่ยงบริเวณน้ำตก โดยสอบถามและเชื่อฟังคำเตือนตามป้าย หรือเจ้าหน้าที่ด้วยนะครับ มีจุดท่องเที่ยวให้ชมอีกหลายแห่งที่บนดอยอินทนนท์  เช่น ที่นาขั้นบันได บรรยากาศและความหลากหลายของพืช ยังสวยงามสามารถเที่ยวชมได้” นายพรเทพ กล่าว

3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ในวันที่ 14 ก.ย. เวลา 08.15 น. จากการตรวจสอบเรดาร์ฝนหลวงอมก๋อย พบว่ามีกลุ่มฝนบริเวณ ดังนี้ 1. อำเภออมก๋อย ดอยเต่า ฮอด แม่แจ่ม แม่วาง สะเมิง แม่ริม แม่แตง และอ.เมือง ระดับปานกลาง (สีเหลือง) จำนวน 9 อำเภอ 2.อำเภอดอยหล่อ หางดง สันป่าตอง สันทราย ดอยสะเก็ด และอำเภอพร้าว ระดับต่ำ หรือน้อย (สีเขียว) จำนวน 6 อำเภอ คาดการณ์ปริมาณตามสเกลขอกลุ่มเฆม

4

ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยสั่งการให้เตรียมแผนช่วยเหลือประชาชนประสบอุทกภัย พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ตามที่นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งการด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ให้เตรียมแผนปฏิบัติการ ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย และดินโคลนถล่ม มาจากเหตุร่องความกดอากาศต่ำพัดผ่านพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะทำให้มีฝนตกหนักตั้งแต่ 13 ก.ย. เป็นต้นไป

5

ดังนั้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว ที่อาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนได้ กระทรวงมหาดไทย จึงสั่งการด่วนที่สุดไปยังทุกจังหวัด ให้ดำเนินการทบทวนการจัดทำแผนปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ดินถล่ม โดยให้จังหวัดกำหนดพื้นที่ปฏิบัติการให้ชัดเจน โดยให้แบ่งพื้นที่ประสบภัยให้ชัดเจนว่าอยู่บริเวณไหน และกำหนดวิธีการช่วยเหลือ หรือบรรเทาภัยให้เหมาะสมสอดคล้องกับพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อเตรียมการช่วยเหลือหรือเยียวยา ให้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง จึงขอให้ประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่มั่นใจว่า ส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนอย่างเต็มที่ และพร้อมบรรเทาความเดือดร้อนจากสาธารณภัยที่จะเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนและมีประสิทธิภาพ

6