ต้องระวังให้มาก!!!! แม่เล่าประสบการณ์ “เตือน” เพราะลูกกิน “ข้าวเหนียว” มาก จึงล้มป่วยหนักแบบนี้!!!

ต้องระวังให้มาก!!!! แม่เล่าประสบการณ์ “เตือน” เพราะลูกกิน “ข้าวเหนียว” มาก จึงล้มป่วยหนักแบบนี้!!!

 

ในโลกออนไลน์ต่างพากันแชร์ ประสบการณ์ของคุณแม่สมาชิกเฟสบุ๊คนามว่า Plyfah Mckenzie Parke ที่ต้องการเตือนคุณพ่อคุณแม่ทุกคน หลังจากที่ลูกชาย น้องคาเมรอน ต้องแอทมิทเนื่องจากมีอาการปวดท้องเป็นระยะ ๆ เวลาปวดท้องที น้องก็จะจับท้องตัวเอง แล้วเอามือขยุ้มท้องเพราะปวดมาก มีอาการอาเจียนร่วมด้วย แต่โชคดีที่น้องไม่มีไข้ เมื่อถึงโรงพยาบาล คุณหมอก็รีบพาไปตรวจเลือด อัลตร้าซาวด์ช่องท้อง และสั่งให้งดอาหาร เพื่อเตรียมพร้อมหากมีบางอย่างแตกในท้องก็จะได้สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้เลย คุณแม่กลัวจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับไส้ติ่ง แต่พอผลวินิจฉัยออกมา กลับพบว่า น้องมีลำไส้อุดตัน และกระเพาะอาหารติดเชื้อ

ซึ่งสาเหตุเพราะ น้องคาเมรอน ชอบทานข้าวเหนียวมาก ยิ่งลูกทานข้าวเหนียวอร่อย คุณแม่ก็ยิ่งหามาให้ทาน ไม่คิดเลยว่าลูกจะเป็นแบบนี้ เพราะน้องทานแป้งเยอะเกินไป ทำให้เกิดการสะสมของแป้งในรูปของอุจจาระ น้องเลยถ่ายยาก พอเบ่งถ่ายหนักเข้า ก็จะกลัวการเบ่งอุจจาระ ทำให้อุจจาระออกมาไม่หมดจึงไปค้างอยู่ในลำไส้ จนมีเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารและลำไส้ หลังจากที่คุณแม่เปลี่ยนอาหารของน้องมาเป็นต้มซุป ผัดผักต่าง ๆ และเน้นให้น้องทานผลไม้มากขึ้น ดื่มน้ำให้มาก ผลคือ น้องขับถ่ายดีขึ้น อุจจาระนิ่มขึ้นกว่าเดิม จึงอยากฝากเตือนให้ระวังเรื่องการป้อนอาหาร ขนม พวกแป้งให้กับลูกมากเกินไป ควรให้ลูก ๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะดีที่สุด

ลำไส้อุดตัน คือ ลำไส้อุดตัน เป็นภาวะที่สิ่งต่าง ๆ ในลำไส้ ได้แก่ น้ำ อาหาร น้ำย่อย และของเหลวต่าง ๆ ในลำไส้ ไม่สามารถเคลื่อนผ่านลำไส้ได้ตามปกติ จึงก่อให้เกิดอาการแน่นท้อง อึดอัด ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน และไม่ผายลม การอุดตันของลำไส้นั้น อาจเกิดขึ้นทีละน้อย ทำให้ไม่เป็นที่สังเกต จนกระทั่งมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงขึ้น จึงจะรู้ว่าเป็น อาการปวดท้องของผู้ป่วยลำไส้อุดตันมักจะเริ่มตรงกลางหน้าท้องใกล้ สะดือ ไม่ต่ำลงมามากนัก และไม่เปลี่ยนตำแหน่งที่ปวด แต่ถ้ามีการอุดตันที่ลำไส้ใหญ่ จะปวดตรงส่วนล่างของหน้าท้องในขั้นแรก อาจจะสงสัยไว้ก่อนว่าท้องผูกเมื่อสวนอุจจาระจะปนออกมากับน้ำ ต่อมาน้ำที่ออกมาจะใส อาการอีกอย่างหนึ่งคืออาเจียน แรก ๆ จะมีเศษอาหารออกมาเหมือนอาเจียนทั่วไป แล้วก็จะเป็นน้ำดีสีเขียว สีน้ำตาล และมีกลิ่นคล้ายอุจจาระท้องป่อง ท้องอืด ลมหายใจมีกลิ่นผิดปกติ เมื่อตรวจคลำช่องท้อง อาจพบก้อนเนื้อ

ผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนจากภาวะไส้อุดตัน คือ

– ภาวะขาดน้ำเมื่อมีการอาเจียนมาก

– ภาวะลำไส้แตกทะลุจากลำไส้ที่ขยายตัวมาก ส่งผลให้เกิดเยื่อบุช่องท้องอักเสบรุนแรง

– ภาวะลำไส้ติดเชื้อรุนแรง อาจส่งผลให้เกิดภาวะพิษเหตุติดเชื้อ หรือลำไส้ทะลุ

– ภาวะลำไส้เน่าตายจากขาดเลือด เพราะเมื่อลำไส้อุดตัน ความดันในลำไส้จะสูงขึ้น การไหลเวียนโลหิตของลำไส้จึงเสียไป จึงเกิด- ภาวะลำไส้ขาดเลือด ส่งผลให้เกิดลำไส้ทะลุและติดโดยภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ล้วนนำไปสู่การเสียชีวิตได้

ระวังกันด้วยนะคะ อะไรที่ทานมากไป ยังไงก็ไม่ดีหรอกค่ะ

 

ที่มา : theasianparent