หลอนสุดๆ!!! ปริศนาตำนาน “ประตูผี ” กับเรื่องราวประวัติที่มาของชื่อสุดหลอนนี้ เชื่อหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!!!

หลอนสุดๆ!!! ปริศนาตำนาน “ประตูผี ” กับเรื่องราวประวัติที่มาของชื่อสุดหลอนนี้ เชื่อหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!!!

นับว่าเป็นสถานที่ ที่สำคัญเลยก็ว่าได้ หรือจุดเช็คอินของกรุงเทพฯ ที่หลายคนอยากจะไปเยือนหรืออยากไปเห็นว่าทำไมตรงนี้ถึงมีชื่อว่า “ประตูผี” ฟังจากชื่อแล้วอาจจะดูน่ากลัว ฟังแล้วหลอนๆนิดหน่อย แต่ที่จริงแล้ว ณ สถานที่แห่งนี้มีเรื่องราว ตำนานมากมายให้เราได้ศึกษา ทั้งยังมีร้านผัดไทเจ้าดังอยู่ตรงนั้นด้วย คอนเฟิร์มความอร่อยได้จากคนที่แห่กันไปลองชิม ซึ่งมันชั่งแตกต่างจากชื่อเรียกเลยก็ว่าได้ แต่หลายคนคงยังไม่เคยรู้ประวัติที่มาของชื่อนี้ ว่ามันมีที่มาจากอะไร ทำไมต้องชื่อนี้ วันนี้เราจะพาไปไขปริศนาตำนานของ ประตูผี

โดยในอดีตนั้นในการสร้างเมืองจำเป็น กำหนดประตูเมือง หลายๆประตู ตัวอย่างเช่น ที่ยังคงมีประตูเมืองให้เราเห็นอยู่ เช่นที่จังหวัดเชียงใหม่ จะมีประตูช้างเผือก ประตูท่าแพ และแต่ละประตูก็จะใช้ในทีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน บางประตูใช้ในการเดินทัพออกไปสู้รบ หรือกลับหลังจากการสู้รบ บางประตูเป็นประตูที่บวงสรวงสิ่งศักสิทธิ์ ประตูเมืองจึงเป็นสิ่งที่กำหนดชะตาบ้านเมืองในอดีต ดังนั้นอะไรที่เป็น อวมงคลจึงมิอนุญาตให้ใช้ประตูร่วมกับประตูที่เป็นมงคล เวลามีคนตาย จะไม่อนญาตให้ประกอบพิธีในเขตเมืองอย่างเด็ดขาด จะต้องนำออกไปนอกเมือง จึงจำเป็นจะต้องกำหนดประตูที่จะต้องนำสิ่งอวมงคลออกจากเมือง คือ “ประตูผี” แต่มีความเชื่อว่าบริเวณประตูผีหรือที่ตรงกับ ประตูมิควรทำการค้า เพราะจะไม่เจริญ อย่างเช่นที่เชียงใหม่ก็จะเป็นประตูสวนปรุง สำหรับกรุงเทพนั้น ตัวประตูดังกล่าวหายไปนานแล้ว ยังคงเหลือแต่ชื่อ ให้พวกเราเรียกขาน ประตูผี เป็นย่านการค้าเก่าแก่ของกรุงเทพฯ บริเวณริมคลองโอ่งอ่าง จุดตัดถนนมหาไชยและถนนบำรุงเมือง ระหว่างวัดเทพธิดารามกับวัดสระเกศ โดยชื่อของย่านแห่งนี้ได้มาจากประตูเมืองที่เป็นเส้นทางสำหรับลำเลียงศพออกจากเขตเมืองของกรุงเทพฯ (เกาะกรุงรัตนโกสินทร์) ในครั้งอดีตที่มีอหิวาตกโรคระบาด (โรคห่าในสมัยก่อน)

และทำให้ผู้คนที่อยู่ในเกาะกรุงล้มตายเป็นจำนวนมาก และจำเป็นต้องลำเลียงศพจำนวนมากนั้นผ่านประตูเมืองดังกล่าวออกมาทำพิธีฌาปนกิจเพราะอยู่ใกล้วัดวัดสระเกศที่สุด ประตูแห่งนี้จึงถูกเรียกว่า “ประตูผี” ประตูลำเลียงศพนี้ จะมีได้เพียงประตูเดียว ซึ่งจะต้องตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เห็นนี้เท่านั้น เพราะประตูนี้ สร้างตามประเพณีโบราณ ซึ่งเชื่อว่า หากนำศพออกไปทางอื่นที่ไม่ใช่ประตูนี้ จะก่อให้เกิดเสนียดจัญไรขึ้นในเมือง หลังจากไม่มีภาวะโรคระบาดดังในอดีต ทางการจึงเห็นควรว่าจะเปลี่ยนประตูผีนี้ เสียใหม่ให้เป็น สำราญราษฎร์ เพื่อลบล้างชื่ออัปมงคลนี้ออกไป ประตูผีซึ่งไม่เหลือแม้แต่เค้าโครงเดิมแล้ว จึงเหลือแต่ชื่อ และตำนานที่เล่าขานต่อๆ มาเท่านั้น ปัจจุบันประตูผีเป็นย่านที่มีชื่อเสียง เนื่องจากมีร้านอาหารขึ้นชื่อหลายร้าน เช่นผัดไทประตูผี ข้าวต้มเป็ดประตูผี เป็นต้น