แทบไม่อยากเชื่อสายตา!!! สาวถูกไฟครอกไหม้ทั้งตัว ตื่นขึ้นมากลับมีเกล็ดรอบตัว พอรู้ความจริงแล้ว แทบพูดไม่ออก!!!

แทบไม่อยากเชื่อสายตา!!! สาวถูกไฟครอกไหม้ทั้งตัว ตื่นขึ้นมากลับมีเกล็ดรอบตัว พอรู้ความจริงแล้ว แทบพูดไม่ออก!!!

นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกมากเลยทีเดียว สำหรับสาวชาวบราซิล “มาเรีย” วัย 36 ปีเธอทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ และที่ร้านของเธอได้เกิดเหตุแก๊สระเบิดเป็นเหตุให้เธอถูกไฟเผาไหม้เป็นแผลใหญ่บริเวณแขน, คอและใบหน้า แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือ ทีมแพทย์ที่ทำหน้าที่รักษาเธอไม่ได้ใช้ “ผ้าก๊อซ” ในการพันแผลเหมือนที่เราเห็นทั่วไปแต่ทีมแพทย์กลับใช้ “สิ่งนี้” ในการรักษาแทน ทีมแพทย์ได้ค้นพบนวัตกรรมการรักษาโดยค้นพบว่า “ปลาทิลาเปีย” หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ปลานิล” นั้นอุดมไปด้วยคอลลาเจนที่สามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดี จึงทำให้ทีมแพทย์ลงความเห็นว่าเหมาะแก่การรักษาผู้ป่วยที่โดยไฟไหม้

ทีมแพทย์ระมัดระวังในการลอกหนังปลานิล หลังจากนั้นได้นำเกล็ดปลาออกซึ่งวิธีการดังกล่าวต้องคำนึงถึงความสะอาด เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจตามมาจากการติดเชื้อ โดยตัดหนังปลาเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 10×20 เซนติเมตร ซึ่งหนังปลานิลสามารถเก็บไว้ได้ถึง 2 ปี ทีมแพทย์ได้ทำการนำ “หนังปลานิล” ที่คัดมาแล้วไปรักษาแผลไฟไหม้ของมาเรีย โดยทำการนำหนังปลานิลไปปิดส่วนที่เป็นแผลแทนผ้าก๊อซ หลังจากนั้น 20 วันผิวส่วนที่เสียหายจะได้รับการฟื้นฟู

ซึ่งการรักษาโดยวิธีนี้อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่เห็นได้ชัดว่ามันมีประสิทธิภาพอย่างมาก มาเรียได้เล่าว่าฉันเจ็บปวดอย่างมากและเกือบที่จะหมดหวัง แต่หลังจากที่ได้รับการรักษาผลกลับเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก เธอยังบอกอีกด้วยว่าหลังจากนี้อยากจะแนะนำวิธีดังกล่าวให้กับผู้ที่ประสบเหตุเช่นเดียวกับเธอ เมื่อเข้าวันที่ 11 ทีมแพทย์ได้นำหนังปลานิลที่บริเวณคอออก ซึ่งเห็นได้ชัดว่าแผลบริเวณคอได้หายเกือบเป็นปกติแล้ว แต่แผลบริเวณแขนยังคงต้องรับการรักษาต่อไป  มาเรียเป็นคนไข้รายแรกที่ได้ทำการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันทีมแพทย์ได้ทำการทดลองกับคนไข้อีกกว่า 50 คน และสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยดี