ชาวบ้านแตกตื่นจริงหรือหลอก !! “เงินยวงคลองท่อม-เหล็กไหลชีปะขาว” เชื่อรักษาโรค-ป้องกันสัตว์มีพิษ

ชาวบ้านแตกตื่นจริงหรือหลอก !! “เงินยวงคลองท่อม-เหล็กไหลชีปะขาว” เชื่อรักษาโรค-ป้องกันสัตว์มีพิษ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจพื้นที่วัดคลองท่อม ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โดยเข้าไปสัมภาษณ์พระมหาวิชาญ นราธิโป เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม ถึงเรื่อง ปฎิหาริย์ “เงินยวงคลองท่อม” ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่า รักษาโรคได้และประวัติที่มาที่ไปของแร่เงินยวง

พระมหาวิชาญ นราธิโป เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2557 ทางวัดจะมีพิธีจัดเททองหล่อพระพร้อมยกช่อฟ้าอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งทำการจัดพิธีบริเวณรอบอุโบสถรอบๆสถานที่ และในคืนวันที่ 25 เวลา 21:00 น. ทางวัดจัดจ้างรถแบคโฮมาทำงานเพื่อปรับพื้นที่ใต้ต้นโพธิ์ใหญ่ข้างอุโบสถ โดยพระมหาวิชาญนราธิปโป เจ้าอาวาสวัดคลองท่อมไปคุยกับคนขับแบคโฮว่าให้ขุดบริเวณข้างอุโบสถใกล้ๆ ต้นโพธิ์ใหญ่สัก 3 ครั้งในที่เดียวกัน ปรากฏว่าการขุดครั้งแรก และครั้งที่สอง ขุดตวงดินเปล่า และในครั้งที่สามขุดลงไปปรากฏเจอสายธารน้ำเงินยวงสีขาว ที่ไหลออกมาสายน้ำใต้ดิน และภายในโพงรถแบคโฮที่ขุดจ้วงลงไปนั้นเต็มไปด้วยน้ำเงินยวง ออกมาจากด้านข้างโพงไหลลงสู่ดินกลับไปที่เดิม ซึ่งเหตุการณ์นี้มีพระภิษุสงฆ์สามเณร และคนงานอยู่ในเหตุการณ์ ต่อจากนั้นเจ้าอาวาสยังให้ขุดลงไปอีกที แต่ปรากฏว่าไม่เจอเงินยวงอีกเลย ก็เลยสั่งให้ปิดกลบและสั่งห้ามมิให้ใครเข้ามาขุดอีกเลย นับแต่นั้นเป็นตนมา

เจ้าอาวาส กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้นิมิตเห็นว่ามีอะไรอยู่ บางอย่างที่บอกไม่ได้บริเวณวัดทั้งหมด หลังจากนั้นก็เกิดแรงอธิษฐาน จนเจ้าอาวาสจึงคิดจะทำอย่างไรกับเงินยวงนี้ เพื่อต้องการมาพัฒนาวัดคลองท่อม ซึ่งเป็นวัดที่มีสภาพเก่าแก่จำเป็นต้องบูรณะและสร้างใหม่เพื่อเป็นศาสนสถานแก่ญาติโยม ซึ่งประมาณปลายปี 2557 ชาวบ้านได้ขุดพบเงินยวงเพิ่มอีก บริเวณตั้งแต่แม่น้ำลำคลองท่อมเป็นจำนวนมาก และเจ้าอาวาสได้รวบรวมปัจจัยทั้งหมด และชาวบ้านที่บริจาคไปซื้อเงินยวงจากชาวบ้านที่ขุดมาได้ เพื่อมาสร้างเหรียญหลวงพ่อสำเภาก๋ง ซึ่งเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เพื่อสร้างศาลาการเปรียญ

1

นอกจากนี้ ก็ยังได้สร้างเหรียญวัตถุมงคลจำนวน 1,999 เหรียญ หลังจากการปลุกเสก วันที่ 20 มีนาคม 2558 ศาลาเริ่มก่อสร้างด้วยอานิสงส์ของเงินยวง และปัจจัยของชาวบ้านนำพระพุทธรูปขนาดหน้าตักขนาด 59 นิ้ว น้ำหนัก 600 กว่ากิโลกรัม ซึ่งสร้างมาจากเงินยวงทั้งหมด ซึ่งมีชื่อว่าพระพระพุทธมงคลหิรัญโรจน์ หมายถึง พระพุทธที่รุ่งเรืองด้วยเงิน และยังสร้างรูปเหมือนอีก 200 องค์ และทำการบูชาหมดแล้ว และที่ส่วนที่เหลือก็ได้หล่อรูปเหมือนหลวงพ่อโต หลวงปูทวด และหลวงพ่อท่านคล้าย ขนาดหน้าตัด 5 นิ้วและก็สร้างกำไร เหรียญสุริยเทพ และองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งทางเจ้าอาวาสได้เก็บเงินยวงอีกจำนวนหนึ่งไว้กับวัดอีกด้วย

พระมหาวิชาญ กล่าวว่า ถ้าย้อนไปในสมัยดั้งเดิมตั้งแต่โบราณดินแดนนี้เป็นเขตการค้าสมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยมีการค้าในยุค 3,000-4,000 ปี ซึ่งอยู่ในยุคทวารวดีนั่นเอง นอกจากนี้ มีชาวบ้านได้กล่าวขานพูดถึงสรรพคุณและความมหัศจรรย์ของเงินยวง ที่สามารถป้องกันสัตว์มีพิษทุกชนิด ถ้ามีไว้ครอบรองสัตว์มีพิษไม่กล้าเข้าใกล้ และยังเชื่ออีกว่าถ้าเอาไปผสมน้ำมะนาวและประคบกับเงินยวงในตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บจากสัตว์มีพิษกัด ก็จะหายรักษาและบรรเทาอาการเจ็บป่วยและรักษาโรคได้ และนี้คือที่มาของเงินยวง แร่ธาตุมหัศจรรย์เหล็กไหลชีปะขาว

2

“มีชาวบ้านจากจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดใกล้เคียง นำเอาเงินยวงจากทางวัดคลองท่อม แล้วนำกลับไปที่บ้านแล้วโดนงูกัด และก็ทำตามที่ท่านเจ้าอาวาสแนะนำและรักษา ก็สามารถรักษาได้หายโดยการเอาน้ำมะนาวชะโลมบนบาดแผลแล้วประคบด้วยเงินยวง อาการบาดเจ็บก็จะหาย” พระมหาวิชาญ กล่าว

ด้านนางประไพจิตร ชนะกุล อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 22/3 ม.1 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ กล่าวว่า เงินยวงนานทีจะโผล่ขึ้นมาจากลำคลอง และในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านก็ขุดพบขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งสร้างรายได้เป็นอย่างดีกับชาวบ้าน มีงานทำจากร่อนแปรธาตุเงินยวง เป็นเครื่องประดับมากมาย และพร้อมแสดงการสาธิตวิธีการผลิตเงินยวงให้ผู้สื่อข่าวดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีนักท่องเที่ยวพ่อค้าจากมาเลเซีย สิงค์โปร และไทยมาขอซื้อในราคากิโลกรัมละ 5,000 บาท ในช่วงท่องเที่ยวจะขายดีเป็นพิเศษ และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน สร้างภูมิปัญญาชาวบ้านในรูปแบบเครื่องประดับที่มีคุณค่าให้ท้องถิ่นอีกด้วย

3

เรื่องนี้เป็นความเชื่อแต่โบราณ และเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โดยเชื่อว่าเงินยวงจะมีอริเทพ (เทพล่องหน) รักษาอยู่ มีเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด เสริมโชคลาภเงินทองบารมี และดลใจให้ผู้ครอบครองมีใจใฝ่สร้างกุศล ปรับอุณภูมิในร่างกายให้กับเจ้าของด้วย