ช๊อก!! 3 คนงานดับ ถังบำบัดระเบิด สนั่นรง.เอทานอล

ช๊อก!! 3 คนงานดับ ถังบำบัดระเบิด สนั่นรง.เอทานอล

บึ้มสยอง 3 คนงาน เชื่อมซ่อมแซมถังบำบัดน้ำเสีย ของโรงงานผลิตเอทานอล รายใหญ่อีสาน ก่อนเกิดระเบิดเสียงสนั่น ตายคาที่ 3 ศพ ตำรวจขอนแก่น สั่งปิดพื้นที่ห้ามคนเข้า-ออก เบื้องต้นพบลงมือซ่อมมาตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. ทุกอย่างเรียบร้อยดี กระทั่งวันนี้ ขณะกำลังเก็บงานที่ค้างนิดหน่อย ก่อนเกิดระเบิดขึ้น คาดประกายไฟไปถูกแก๊สเกิดจากน้ำเสียในถังบำบัด เนื่องจากน้ำเสียดังกล่าว สามารถนำไปผลิตไบโอแก๊สได้อีก เร่งประสานพฐ. ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง ต่อไป

1

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ก.ย. พ.ต.ท. ศราวุธ แคนสุข สารวัตร(สอบสวน) สภ.โนนศิลา อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นที่โรงงานไทยเอทานอล พาวเวอร์ เลขที่ 88 ม.6 ต.โนนศิลา อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิตรจรุญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น แพทย์เวร ร.พ.โนนศิลา ร.พ.พล เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงขอนแก่น รวมไปถึงหน่วยกู้ภัยพุทธญาณสมาคม และ สำนักงาน ปภ.เขต 6 ขอนแก่น

ไปถึงพบที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตเอทานอล(เอทิลแอลกอฮอล์) รายใหญ่ในภาคอีสาน โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณถังบำบัดน้ำเสียของโรงงานซึ่งมีความสูงกว่า 18 เมตร ตั้งเรียงกันอยู่ 3 ใบบริเวณกลางของโรงงานดังกล่าว ที่ถังบำบัดใบที่ 2 ซึ่งอยู่ตรงกลางพบศพผู้เสียชีวิต 3 ราย นอนอยู่บนพื้นใกล้กับถังบำบัดดังกล่าว 2 รายและอยู่บริเวณด้านบนของถังอีก 1 ราย จึงกันพื้นที่ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า-ออก เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบ

ขณะที่ พล.ต.ต.จิตรจรูญ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย เป็นช่างเชื่อม ซึ่งบริษัทได้ว่าจ้างมาซ่อมฝาถังบำบัดน้ำเสียถังที่สอง ซึ่งเป็นกลุ่มช่างที่มารับงานในโรงงานเป็นประจำ โดยซ่อมจุดที่ชำรุดเสียหายมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 ก.ย.ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติหรือเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น จนกระทั่งรุ่งเช้า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 รายมาเก็บเครื่องมือ คาดว่าน่าจะเก็บงานเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติม

“คาดว่าขณะที่ทั้ง 3 เชื่อมเก็บรายละเอียดงานที่ค้างเพียงเล็กน้อย เกิดระเบิดขึ้นเนื่องจากน้ำเสียที่อยู่ในถังบำบัดดังกล่าว สามารถนำไปผลิตเป็นไบโอแก๊สได้อีก อาจเป็นไปได้ว่าประกายไฟเกิดปฏิกิริยาบางอย่างจนเกิดระเบิดเกิดขึ้น ขณะนี้ได้ประสานงานไปยังสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ส่วนผู้เสียชีวิตได้ส่งไปชันสูตรที่ ร.พ.โนนศิลา เพื่อรอให้ญาติมาติดต่อรับกลับไปบำเพ็ญกุศล สำหรับการดำเนินคดี พนักงานสอบสวนจะต้องสอบสวนในภาพรวมทั้งหมดอีกครั้งก่อน” ผบก.ภ.จว.ขอนแก่นกล่าว