เฮ้ยจริงดิ!!! 8 สัญลักษณ์การชูนิ้ว สุภาพ หรือ หยาบ ใช้ผิดชีวิตอาจเปลี่ยน กับความหมายในการใช้ที่ไม่ได้เหมือนกันทั่วโลกเพราะเเบบนี้่!!!!

เฮ้ยจริงดิ!!! 8 สัญลักษณ์การชูนิ้ว สุภาพ หรือ หยาบ ใช้ผิดชีวิตอาจเปลี่ยน กับความหมายในการใช้ที่ไม่ได้เหมือนกันทั่วโลกเพราะเเบบนี้่!!!!

8 สัญลักษณ์การชูนิ้ว สุภาพ หรือ หยาบ กับความหมายในการใช้ที่ไม่ได้เหมือนกันทั่วโลก

1. ชูนิ้วโป้ง 1 นิ้ว ในบ้านเรากับอีกหลายๆ ประเทศ นิ้วโป้งหมายถึง “สุดยอด” หรือ “นายแน่มาก” แต่ถ้าไปเผลอยกใส่ใครในญี่ปุ่น นิ้วนี้จะถูกลดความหมายไปทันทีเพราะมันแปลว่า นายก็เป็นได้แค่ที่ 5 เท่านั้นเอง! และถ้าไปที่ออสเตรเลีย การชูนิ้วโป้งนี่อันตรายมาก เพราะมันมีความหมายหยาบคายมาก เทียบแล้วก็คือท่าชูนิ้วกลางในบ้านเราขืนไปชมใครด้วยนิ้วนี้ อาจได้รองเท้าเป็นรางวัลได้

2. ชูนิ้วกลาง 1 นิ้ว ในยุคโรมัน ชาวโรมันเชื่อกันว่าองคชาติของผู้ชายเป็นเครื่องรางที่ใช้สู้กับคำสาปชั่วร้ายได้เวลาชูนิ้วกลางใส่ใครจึงเป็นการข่มขู่คู่ต่อสู้ว่า “มนต์ดำของแกทำอะไรฉันไม่ได้หรอกน่า” แต่ต่อมาเกิดการเพี้ยนขั้นรุนแรง เลยลืมเรื่องมนต์ดำกันไป กลายเป็นคำด่าล้วนๆ จนความหมายของนิ้วกลางเลยแพร่หลายไปในทำนองหยาบคายมากขึ้นไปอีกหลายประเทศถือว่า การแสดงท่านี้ มีความผิดทางกฎหมาย ด้วย

3. ชูนิ้วชี้กับนิ้วกลาง 2 นิ้ว มันคือสัญลักษณ์แหงชัยชนะ อีกนัยยะหนึ่งอาจจะหมายความว่า “สู้ๆ” โดยคนที่เอาการชูสองนิ้วมาใช้ในความหมายแสดงชัยชนะจริงๆ คือ “วินสตัน เซอซิล” นายกรัฐมนตรีอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มักจะกล่าวคำปราศรัยพร้อมทั้งชู 2 นิ้วประกาศชัยชนะสงครามโลกอยู่หลายครั้ง แต่การชู 2 นิ้วในประเทศญี่ปุ่น จะหมายความว่า “เราต้องการสันติภาพ” แต่ในประเทศไทย มีการชูนิ้วชี้และนิ้วกลางไว้เพื่อการถ่ายรูป เพื่อเพิ่มความแอ๊บแบ๊วขึ้นเท่านั้นเองไม่มีความหมาย (แต่การชูนิ้วชี้กับนิ้วกลาง 2 นิ้ว แบบเอาหลังมือออก จะมีความหมายออกไปทางไม่ดีทั้งนั้นไม่ต่างจากการชูนิ้วกลาง)

4. ชูนิ้วชี้ กับ นิ้วก้อย มันคือ Devil Horn บ่งบอกว่าเป็น เขาของซาตานในสมัยโบราณ การแสดงท่านี้ คือสัญลักษณ์แสดงการ ไม่นับถือพระเจ้า ของพวกนอกรีต บูชาซาตาน แต่ในปัจจุบันพวกวงดนตรีร็อค แนวเฮฟวี่เมทัล หลายวงใช้สัญลักษณ์นี้ แสดงถึงความรุนแรงทางดนตรี ประมาณว่าดนตรีที่ซาตานประทานมาให้นะแหละ ในการไปชมคอนเสิร์ตเฮฟวี่เมทัล แฟนๆ ที่ชูนิ้วท่านี้ ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่ว่าเขาจะเป็นพวกนอกรีตแต่อย่างใด แต่อย่าเผลอ เอามาทำนอกเวทีคอนเสิร์ตก็แล้วกัน คนจะเข้าใจ

5. จรดนิ้วโป้งกับนิ้วชี้เป็นวงกลม การเอาปลายนิ้วโป้งกับนิ้วชี้มาชนกันจนเกิดวงกลม และปล่อยสามนิ้วที่เหลือให้กางออกจะแปลว่า โอเค ตกลง หรือดี แต่สำหรับบางประเทศการทำมือแบบนี้มีความหมายอื่นได้ เช่น บางประเทศในทวีปยุโรปแปลว่าเลข 3 ส่วนในจีนแปลว่าเลข 7 ส่วนที่ประเทศบราซิลและประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนจะเป็นคำด่าเทียบเท่ากับ Asshole เพราะมองว่าวงกลมเป็นสัญลักษณ์ของทวารหนัก ในเยอรมนีหลายคนใช้แปลว่าเกย์ และยังมีอีกหลายประเทศในแถบยุโรปตะวันออกที่ใช้ด่าว่าคนนั้นไม่มีค่า เป็นศูนย์

6. การกางเฉพาะนิ้วโป้งและนิ้วชี้เหมือนตัว L บ้านเราใช้เวลาชี้บางอย่าง หรือบางทีอาจจะทำมือแบบนี้แล้วคว่ำมือลงเพื่อถ่ายรูปให้ดูฮิพฮอพก็ได้ แต่ในสหรัฐอเมริกาและประเทศที่ได้รับอิทธิพลอเมริกันจะมองว่า L มาจาก Loser (คนแพ้) และใช้เป็นสัญลักษณ์ว่าขี้แพ้ ส่วนในจีนหมายถึงเลข 8 และในประเทศเบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ จะแปลว่าเลข 2 (ทีนี้คงนับเลขกันมึนเลย) สำหรับความหมายแง่ลบของการทำมือแบบนี้พบในประเทศอิตาลีและพื้นที่ข้างเคียง แปลว่าไม่ดี หรือแย่มากค่ะ

7. การหงายฝ่ามือและกระดิกนิ้วชี้เรียก เรามักเห็นในภาพยนตร์ฝรั่งว่าถ้าสาวสวยกระดิกนิ้ว เรียกในลักษณะนี้แล้วมักเป็นการเชิญชวนและยั่วยวนอีกฝ่ายให้ตามไป หรือเป็นการส่งสัญญาณให้เข้ามาใกล้ๆ เพื่อกระซิบบอกความลับบางอย่าง แต่สำหรับชาวฟิลิปปินส์นั้น ท่าทางนี้ใช้เรียกน้องหมาเท่านั้น

8. Snap การดีดนิ้ว การดีดนิ้วดังเป๊าะนั้น ถ้าดีด 1 ครั้งคนอเมริกาและอังกฤษจะสื่อว่า นึกอะไรออกแล้ว หรือมีไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาในหัว ส่วนการดีดเรื่อยๆ ไปมาหมายถึงกำลังพยายามนึกถึงบางอย่างให้ออกอยู่ แต่สำหรับประเทศแถบละตินอเมริกานั้นหมายความว่า ให้คนข้างหน้าช่วยรีบเดิน เร็วๆหน่อย

ที่มา: buzzfeed